พท.ปัดตอบ 'ปู' อยู่ดูไบ จี้รบ.แจงคำพิพากษาหลุดก่อนอ่านจบ

พท.ปัดตอบ 'ปู' อยู่ดูไบ จี้รบ.แจงคำพิพากษาหลุดก่อนอ่านจบ

"เพื่อไทย" ปัดตอบ "ยิ่งลักษณ์" อยู่ดูไบ จี้รัฐบาลแจงคำพิพากษาคดีจำนำข้าว หลุดก่อนอ่านจบ

ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลออกมาระบุว่า ขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวันร อดีตนายกรัฐมนตรี พำนักอยู่ต่างประเทศโดยระบุชื่อประเทศออกมาด้วยว่า โดยส่วนตัว ตนเองไม่ทราบและตอบไม่ได้ว่าจริงหรือไม่และไม่เคยได้ยินผู้ใหญ่ในพรรคหรือแกนนำกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ อยู่ที่ไหน

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวว่า เรื่องสำคัญอีกเรื่องที่รัฐบาลควรเร่งหาคำตอบให้ประชาชนโดยด่วน ก็คือ เหตุใด เมื่อวานนี้ จึงมีรายละเอียดคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าวหลุดรั่วออกมา ก่อนที่ศาลจะอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น แถมคำตัดสินจริงที่ออกมา ยังตรงกันกับข่าวที่หลุดออกมาเสียด้วย ทั้งๆ ที่ ตอนนั้น การอ่านคำตัดสินก็ยังไม่เสร็จ แต่ประชาชนข้างนอกยังรู้ก่อนคนทึ่นั่งฟังคำพิพากษาข้างในศาลเสียอีกว่า

ทั้งนี้อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ถูกพิพากษาจำคุก 5 ปี ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งสังคมเกิดความสงสัยและอยากฟังคำอธิบายจากผู้มีอำนาจไม่น้อยไปกว่าประเด็นที่ว่า ตอนนี้ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ตอนนี้อยู่ที่ประเทศอะไรแม้แต่น้อย หวังว่าผู้มีอำนาจจะให้ความกระจ่างสังคมในเรื่องนี้ด้วย

นอกจากนี้อยากฝากถึงรัฐบาลให้ระมัดระวังในการพูดถึงคดีรับจำนำข้าว โดยควรพูดบนพื้นฐานความจริง และพูดเท่าที่จำเป็นเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ไม่ใช่ถือโอกาสนำเรื่องคดีจำนำข้าวมาเล่นการเมือง หรือฉวยโอกาสทำลายล้างฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง ถ้าทำอย่างนั้น รัฐบาลก็จะถูกมองไม่ดีว่าใช้ประเด็นคดีจำนำข้าวมาแสวงประโยชน์ทางการเมืองใช่หรือไม่