เก็งกำไรแบงก์หลังเศรษฐกิจฟื้น

เก็งกำไรแบงก์หลังเศรษฐกิจฟื้น

บล.กรุงศรี คาดหุ้นไทยผันผวนในทิศทางขึ้นตามตลาดหุ้นต่างประเทศ แนะเก็งกำไรกลุ่มธนาคารพาณิชย์

บล.กรุงศรี เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นวานนี้ ดัชนี บวก 0.52 จุด ปิดที่ 1,670 จุด มูลค่าการซื้อขาย 54,855 ล้านบาท จากแรงขายทำกำไรในหุ้นกลุ่มไฟแนนซ์ และพลังงาน นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 แต่เบาบางเพียง 83 ล้านบาท ซื้อสุทธิในตลาด ทีเฟ็กซ์ สัญญา เป็นวันแรกในรอบ 3 วันทำการ แต่ยังขายสุทธิในตลาดพันธบัตร 8,100 ล้านบาท ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ : คาดดัชนีจะเคลื่อนไหวผันผวนในทิศทางขึ้นตามตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยมีกลุ่มแบงก์เป็นกลุ่มนำตลาดเนื่องจากนักลงทุนเริ่มมั่นใจว่าดอกเบี้ยยังเป็นทิศทางขาขึ้นหลังจากเฟดส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้ ขณะเดียวกันยังได้ผลบวกจากการที่แบงก์ชาติปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ทั้งในปีนี้และปีหน้าซึ่งจะส่งผลบวกต่อผลประกอบการของกลุ่มธนาคารมากกว่าผลกระทบจากการคงดอกเบี้ยที่ 1.5% นอกจากนี้ตลาดยังได้Sentiment เชิงบวกจากการเปิดเผยแผนปฏิรูปภาษีของโดนัล ทรัมป์ ซึ่งจะเป็นบวกต่อหุ้นที่มีธุรกิจอยู่ในอเมริกา

กลยุทธ์การลงทุนวันนี้ เลือกซื้อหุ้นในกลุ่มที่งบไตรมาสที่3 เติบโตแรง อาทิ กลุ่มพลังงาน และ กลุ่มโรงพยาบาล , กลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว อาทิ กลุ่มธนาคาร รับผลบวกแบงก์ชาติปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP, กลุ่มที่ได้ผลบวกจากนโยบายภาษีของ โดนัล ทรัมป์ กลุ่ม Auto ที่ซาอุฯอนุญาติให้ผู้หญิงขับรถยนต์ได้, กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ได้ผลบวกค่าเงินบาทเริ่มอ่อนค่า, กลุ่มท่องเที่ยว รับผลบวกนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นในช่วงวันชาติจีน 1-8 ต.ค. (Gloden week) และ กลุ่มนิคมฯ ได้ประโยชน์จาก EEC และ กลุ่มที่ราคายัง Laggard อาทิ กลุ่มถ่านหิน และกลุ่มอสังหาฯ