ราคาน้ำมันดิบปิดปรับตัวขึ้น

ราคาน้ำมันดิบปิดปรับตัวขึ้น

ราคาน้ำมันดิบปิดปรับตัวขึ้น หลังเอพีไอเผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง สวนทางคาดการณ์เพิ่มขึ้น

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าตลาดสหรัฐ  ปิดตลาดวันพุธ (27ก.ย.)ตามเวลาท้องถิ่น ปรับตัวขึ้น หลังสถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (เอพีไอ) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลงในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาดไนเม็กซ์  เพิ่มขึ้น 26 เซนต์  ปิดที่ราคา 52.14 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวลง 68 เซนต์ หรือ 1.2% ปิดที่ราคา 57.76 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ เอพีไอ เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลง 761,000 บาร์เรล ในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 22 ก.ย.ส่วนสต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 1.5 ล้านบาร์เรล ขณะที่สต็อกน้ำมันกลั่นลดลง 4.5 ล้านบาร์เรล

ขณะที่ผลสำรวจความเห็นของนักวิเคราะห์ จัดทำโดยเอสแอนด์พี โกลบอล แพลทส์ ระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 1.3 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะเดียวกันคาดว่า สต็อกน้ำมันเบนซินจะลดลง 100,000 บาร์เรล และสต็อกน้ำมันกลั่นจะลดลง 2.1 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันยังคงได้แรงหนุนจากการที่นายเรเซป เตย์ยิป เออร์ดวน ประธานาธิบดีตุรกี ขู่ว่าจะปิดท่อน้ำมันที่ส่งน้ำมันจากอิรักออกสู่ตลาดโลก หากชาวเคิร์ดเดินหน้าทำประชามติแยกตัวเป็นอิสระ