“เบอกาม็อท”ดันทายาทรุ่น 2 ปรับภาพลักษณ์สินค้า

“เบอกาม็อท”ดันทายาทรุ่น 2 ปรับภาพลักษณ์สินค้า

“เบอกาม็อท” เข้าสู่ยุคเปลี่ยนผ่าน ดันทายาทรุ่น 2 ทวงบัลลังก์ผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผม ปรับภาพลักษณ์และรีแพคเกจจิ้งใหม่ หวังขยายตลาดสู่คนรุ่นใหม่

นางสาวศิริกาญจน์ บุญกาญจน์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ออดินริค-ไทย จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ดูแลหนังศีรษะและเส้นผม ภายใต้แบรนด์ “เบอกาม็อท” เปิดเผยว่า เบอกาม็อท เป็นแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของคนไทยที่อยู่คู่คนไทยมายาวนานกว่า 37 ปี โดยที่ผ่านมา ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ด้านการเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่มีเส้นผมบางและขาดหลุดร่วง ซึ่งเป็นสูตรที่ทำมาจากสารสกัดธรรมชาติ สามารถตอบโจทย์และสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้ากลุ่มนี้เป็นอย่างดี จึงทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำได้

ด้วยความยาวนานของแบรนด์ เบอกาม็อท ทำให้ในปี 2560 บริษัทได้มีการปรับเปลี่ยนองค์กรครั้งสำคัญ โดยการส่งผ่านการบริหารงานเข้าสู่ทายาทรุ่นที่ 2 โดยมอบหมายให้ นางสาวศิริกาญจน์ บุญกาญจน์ เข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาด ดูแลด้านการวางกลยุทธ์ทางการตลาด การสร้างภาพลักษณ์ในตัวสินค้า และเพิ่มช่องทางการขายในช่องทางใหม่ๆ และมอบหมายให้ นายกิตติกัญจน์ บุญกาญจน์ รับหน้าที่ผู้จัดการฝ่ายขาย ดูแลงานด้านงานขาย

นอกจากนี้ บริษัทยังได้ทุ่มงบประมาณอีกกว่า 30 ล้านบาท ในการยกระดับภาพลักษณ์สินค้า และขยายช่องทางจำหน่ายใหม่ๆ โดยการปรับภาพลักษณ์สินค้าในครั้งนี้ มีทั้งการปรับ Logo และการ Re Packaging ใหม่ให้ทันสมัยขึ้น เพื่อขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือ กลุ่ม First Jobber ที่ใส่ใจในการเลือกซื้อสินค้า คำนึงถึงคุณภาพและผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติมากขึ้น รวมทั้งการสร้างภาพลักษณ์ให้เบอกาม็อท เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย

สำหรับการ Re Packaging ในครั้งนี้ บริษัทยังเชื่อมั่นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เป็นพระเอกของแบรนด์ ทำการปรับรูปลักษณ์ใหม่ ภายใต้ชื่อ Collection “The Original Hair Fall Solution” แบบฉบับผลิตภัณฑ์ที่ลดและป้องกันผมขาดหลุดร่วง ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์แชมพู 2 สูตร ได้แก่ 1. Bergamot Delicate Shampoo สำหรับผมธรรมดา-ผมแห้ง 2.Bergamot Extra Delicate Shampoo สำหรับผมธรรมดา-ผมมัน และผลิตภัณฑ์ Hair Tonic อีก 2 สูตร ได้แก่ 1.Bergamot Hair Tonic สำหรับผมธรรมดา-ผมแห้ง 2.Bergamot Extra Hair Tonic สำหรับผมธรรมดา-ผมมัน ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าแต่ละผลิตภัณฑ์แชมพูและแฮร์โทนิคของเบอกาม็อท จะแบ่งออกเป็น 2 สูตร ให้เหมาะกับสภาพหนังศีรษะและเส้นผม เพื่อการดูแลที่ล้ำลึกและก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อทุกสภาพผมของผู้บริโภค

“ที่ผ่านมาผู้บริโภคมักจะมองว่าเบอกาม็อทเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผู้มีปัญหาเรื่องเส้นผมหรือหนังศีรษะและมองว่าเราเป็นแบรนด์สำหรับวัยกลางคนขึ้นไป ซึ่งการปรับภาพลักษณ์ในครั้งนี้ เราได้ขยายตลาดผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Daily use ซึ่งมีทั้งแชมพู ครีมนวดผม และทรีทเม้นท์ ที่จะมาช่วยดูแลหนังศีรษะและเส้นผมอย่างครบวงจร เราอยากให้คนทุกเพศทุกวัยได้หันมาดูแลสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมให้มีสุขภาพดี เพราะจะทำให้เราสามารถสะท้อนตัวตนของเราออกมาได้อย่างมั่นใจ”

ด้านการขยายช่องทางจัดจำหน่ายนั้น นอกเหนือจากการผลักดันสินค้าเข้าสู่ร้านค้าและโมเดิร์นเทรด โดยเฉพาะพื้นที่ต่างจังหวัดให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้ามากขึ้นแล้ว บริษัทยังมีแผนที่จะรุกเข้าสู่ช่องทางการค้าออนไลน์ ภายใต้ภาพลักษณ์ใหม่ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากเบอกาม็อทได้สะดวกและง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่นิยมสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้น 

ทั้งนี้บริษัทมั่นใจว่าการปรับภาพลักษณ์ใหม่ในครั้งนี้ จะส่งผลให้ภายในสิ้นปี 2560 บริษัทจะมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นอีก 10% หรือคิดเป็นรายได้ 120 ล้านบาท และภายในปีหน้าเมื่อผลิตภัณฑ์ภายใต้ภาพลักษณ์ใหม่ออกสู่ตลาดครบทุกไลน์สินค้าแล้ว และการเปิดขายผ่านระบบออนไลน์ ได้ดำเนินการอย่างเต็มระบบแล้ว จะส่งผลให้บริษัทน่าจะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นได้อีกถึง 20%

นางสาวศิริกาญจน์ ยังได้กล่าวถึงภาพรวมของการแข่งขันในตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมว่า แม้จะมีการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่องจากแบรนด์ต่างๆ รวมทั้งการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่บริษัทมีความมั่นใจว่า ด้วยคุณภาพและจุดแข็งในการใช้สารสกัดธรรมชาติของผลิตภัณฑ์ เบอกาม็อท ที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 37 ปี จะเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นได้ว่า ผลิตภัณฑ์เบอกาม็อทยังสามารถครองใจผู้ใช้ได้อย่างเหนียวแน่นมาจนทุกวันนี้