พิพิธภัณฑ์นิวยอร์กถอดงานศิลปะใช้สัตว์แสดง

พิพิธภัณฑ์นิวยอร์กถอดงานศิลปะใช้สัตว์แสดง

พิพิธภัณฑ์ดังในสหรัฐ ยอมถอดผลงานซึ่งเกี่ยวกับการแสดงสัตว์มีชีวิต หลังถูกข่มขู่และต่อต้านอย่างหนัก

พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ในนครนิวยอร์ก ตัดสินใจถอนผลงาน 3 ชิ้นออกจากแผนจัดงานแสดงศิลปะจีนร่วมสมัย หลังจากได้รับคำขู่หลายครั้งว่าจะใช้ความรุนแรง หากมีการจัดแสดงสัตว์มีชีวิต และเผยว่า ถึงแม้ว่าผลงานเหล่านี้จะเคยถูกจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์หลายแห่งในเอเชีย ยุโรป และสหรัฐ แต่พิพิธภัณฑ์รู้สึกเสียใจที่การข่มขู่ใช้ความรุนแรงอย่างชัดเจนและหลายครั้งทำให้ต้องตัดสินใจแบบนี้

“ในฐานะสถาบันศิลปะที่รับผิดชอบต่อการนำเสนอเสียงอันหลากหลาย เรารู้สึกเสียใจที่เราต้องถอดผลงานศิลปะออก” กุกเกนไฮม์แถลง

ในบรรดาผลงานที่นำมาแสดงในงานชื่อ “ศิลปะและจีนหลังปี 2532: ภาพยนตร์ของโลก” (Art and China after 1989: Theater of the World) ที่จะเปิดให้เข้าชมในวันที่ 6 ต.ค.นี้ มีการใช้สัตว์ 3 ชนิดมาแสดงด้วย ทำให้เกิดการประท้วงจากนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ ซึ่งรวมถึงการรณรงค์อย่างต่อเนื่องนานหลายวันที่ได้รับการสนับสนุนจาก “พีต้า” (PETA) องค์กรสิทธิสัตว์ในสหรัฐ

ผลงานชิ้นสำคัญที่ถูกถอดออกคือ “เธียเตอร์ ออฟ เดอะ เวิลด์” (Theater of the World) ซึ่งเป็นโครงสร้างรูปแปดเหลี่ยมที่มีสัตว์เลื้อยคลานและแมลงอยู่อาศัยหลายร้อยตัว

ขณะเดียวกัน พิพิธภัณฑ์จะงดฉายวีดิโอเรื่อง “ด็อกส์ แดท แคนนอท ทัช อีช อาเธอร์” (Dogs That Cannot Touch Each Other) ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินชาวจีน “ซุน หยวน” และ “เผิง หยู” ที่แสดงให้เห็นสุนัขพันธุ์พิทบูลถูกล่ามไว้กับลู่วิ่งคนละฝั่งกันและพยายามวิ่งเข้าหากัน แต่สัมผัสกันไม่ได้

นอกจากนั้น อีกผลงานที่ถูกถอดคือ “อะ เคส สตัดดี้ ออฟ ทรานส์เฟอเรนซ์” (A Case Study of Transference) ของศิลปินชาวจีน “ซู่ ปิง” ซึ่งแสดงการผสมพันธ์ระหว่างหมูสองตัว

ขณะที่เว็บไซต์เชนจ์ ดอท โออาร์จี (Change.org) รวบรวมรายชื่อผู้คัดค้านได้ราว 70,000 รายชื่อแล้ว ในความพยายามที่จะแสดงจุดยืนว่า “ไม่มีที่ว่างให้กับการทารุณสัตว์สำหรับงานศิลปะในสหรัฐ”

อย่างไรก็ตาม “เพน อเมริกา” (PEN America) องค์กรที่ปกป้องการแสดงออกทางวรรณกรรมและศิลปะ วิจารณ์ว่า การตัดสินใจดังกล่าวเป็น “ความเสื่อมถอยครั้งใหญ่” โดยนางซูซาน นอสเซล ผู้อำนวยการเพน อเมริกา เผยว่า การที่การขู่ใช้ความรุนแรงกลายเป็นสาเหตุของการยกเลิกผลงาน แสดงให้เห็นถึงความเสื่อมถอยครั้งใหญ่สำหรับเสรีภาพทางด้านศิลปะ