Retail Market Monitor (27 ก.ย.60)

Retail Market Monitor (27 ก.ย.60)

กดดันจากค่าเงินสหรัฐแข็งค่า กลยุทธ์ยังคงเน้นเลือกเก็งกำไรรายตัวแบบมีจุดตัดขาดทุน

ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ แสดงความเห็นเฟดจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป แม้ทิศทางเงินเฟ้อยังคงไม่ถึงระดับเป้าหมายที่ 2% ก็ตาม ส่งผลให้ตลาดมองความน่าจะเป็นในการปรับขึ้นดอกเบี้ยเฟดรอบธ.ค.อยู่ที่ 66% และค่าเงินสหรัฐแข็งค่าขึ้น โดยดัชนีค่าเงินสหรัฐฯ ทดสอบ 93 จุด ซึ่งเราประเมินว่าการปรับขึ้นเหนือระดับดังกล่าวจะสร้างแรงกดดันต่อสินทรัพย์เสี่ยงและค่าเงินตลาดเกิดใหม่ สำหรับหุ้นไทยการทำปิดดัชนี (Window Dressing) ในช่วงที่เหลือของไตรมาส 3/60 ไม่น่าจะมีความเคลื่อนไหวมากนัก หลัง SET Index ให้ผลตอบแทนไตรมาสนี้ถึง 6.16% (จาก YTD 8.22%) โดยอาจเป็นเพียงการสลับทำกำไรในหุ้นที่ขึ้นเยอะและซื้อในหุ้นที่ยัง Laggard ของนักลงทุนสถาบัน รวมทั้งการเก็งกำไรรายตัวของนักลงทุนรายย่อย โดยตลาดติดตามการประชุม กนง. ซึ่งหากมีการปรับลดดอกเบี้ยนโยบาย เราอาจเห็นแรงปรับพอร์ตระยะสั้น แต่จะเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นกลุ่มธนาคาร

Investment Theme 1) หุ้นขนาดใหญ่ที่ราคายังขึ้นน้อย (Laggard) เช่น PTT BANPU SCC CPALL CPF SCB BLA* CK KCE BDMS และ 2) หุ้นที่โมเมนตัมช่วงสั้นเป็นบวก AMATA, KCAR*, TK*, ILINK*, JWD*, TWPC*, SLP*, MC*, GCAP*, SIMAT*, CSS*, KCAR*

ภาพรวมกลยุทธ์: ระยะสั้นเพิ่มความระวังในการเลือกและหมุนตัวเก็งกำไร หลังหุ้นไทยเริ่มไม่ laggard ตลาดโลก การยืน 1671 ไม่ได้ ทำให้ดัชนีมีโอกาสอ่อนตัวลงทดสอบ 1660 และ 1650 จุด เน้นการเก็งกำไรแบบตั้งจุดตัดขาดทุน // หุ้นแนะนำ BANPU, PRM*, NWR*

ประเด็นการลงทุน

โภคภัณฑ์ ราคาน้ำมันปรับฐานลงหลังทำจุดสูงสุดใหม่รอบ 5 เดือน ท่ามกลางมุมมองเชิงพื้นฐานที่ยังเป็นบวก / ราคาโลหะและสินค้าเกษตรทรงตัว / ค่าระวางเรือ (BDI) ปิดที่ 1,476.00 จุด (-1.80%) ระวังความผันผวนของหุ้นเดินเรือ / ถ่านหิน Newcastle ปิดที่ 97.00 เหรียญต่อตัน / ทองคำยังคงถูกกดดันจากค่าเงินเหรียญฯที่มีแนวโน้มแข็งค่า

ความต้องการเงินเหรียญฯดูดีขึ้น - เงินเหรียญสหรัฐฯบวกรับประธานเฟดย้ำมุมมองเดิมถึงความจำเป็นต่อการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายแม้ทิศทางอัตราเงินเฟ้อยังมีความไม่แน่นอน อย่างไรก็ตามความแข็งแกร่งในการฟื้นตัวของค่าเงินเหรียญและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯจะขึ้นอยู่กับความชัดเจนของมาตรการปฏิรูปภาษีและการพิจารณาปรับเพิ่มเพดานหนี้เป็นสำคัญ

ตลาดเพิกเฉยประเด็นเกาหลีเหนือ โดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่าสหรัฐฯได้มีการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ในการใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อเกาหลีเหนือหากจำเป็น อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ยังไม่เห็นสัญญาณ Risk-off ที่มีนัยสำคัญในตลาดการเงิน

ADB คงเศรษฐกิจไทยโต 3.5% - ADB มอง ศก.ประเทศกำลังพัฒนาปีนี้โตได้ 5.9% ขณะที่ไทยคาดโตระดับ 3.5% ได้ภาคส่งออกเป็นแรงหนุน

หนุนเกษตรกรปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูแล้ง –  ครม.อนุมัติโครงการส่งเสริมเกษตรกรปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูแล้งมูลค่ากว่า 1,400 ลบ. เพื่อปรับสมดุลอุปสงค์/อุปทาน ของสินค้าเกษตรในระบบ

Analysts meeting วันนี้ – บริษัทที่มีจัดพบนักวิเคราะห์วันนี้ CGD (Not rated) และ SUPER (Not rated)

ประเด็นติดตาม: 27 ก.ย. – ประชุมกนง. / 27 ก.ย. – คำพิพากษาจำนำข้าว/ 28 ก.ย. – 2Q17 GDP สหรัฐฯ

แนวรับ : 1660 / แนวต้าน : 1671, 1678 จุด สัดส่วนการลงทุน : เงินสด 40% : พอร์ตหุ้น 60%

 (* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ หรือที่ไม่ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH)

 

หุ้นแนะนำ

  • BANPU (24) : ผลการดำเนินงานยังคงมีแนวโน้มแข็งแกร่ง ขณะที่ปัจจัยบวกจาก Nav ที่เพิ่มตามมูลค่าของบริษัทลูกในธุรกิจไฟฟ้า อีกทั้งราคาปัจจุบันซื้อขายเพียง 9.8x PER ขณะที่คาดการณ์ปันผล 5%
  • PRM* (14) : ขยายกองเรืออย่างต่อเนื่อง คาดผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังเป็นบวกและเติบโตอย่างต่อเนื่อง หุ้นยังอยู่ในสถานะที่มีการถือครองน้อย (under-owned)
  • NWR* (1.70) : ผลการดำเนินงานปีนี้ Turnaround และจะกลับมาเติบโตโดดเด่นในปี 2561 Backlog เพิ่มอย่างมีนัยสำคัญ อัตรากำไรขั้นต้นฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่อง และน่าจะได้ผลดีจากโครงการขนาดใหญ่จำนวนมาก
  • หุ้นที่น่าสนใจอื่นๆ: AMATA, KCAR*, TK*, ILINK*, JWD*, TWPC*, SLP*, MC*, GCAP*, SIMAT*, CSS*, KCAR*