สหรัฐคว่ำบาตรเพิ่มเติมแบงก์-นายแบงก์โสมแดง

สหรัฐคว่ำบาตรเพิ่มเติมแบงก์-นายแบงก์โสมแดง

สหรัฐ ประกาศขึ้นบัญชีดำเพิ่มเติม ธนาคารเกาหลีเหนือ 8 แห่งและนายแบงค์ 26 คน หวังเพิ่มแรงกดดันโสมแดง

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐระบุว่า การประกาศคว่ำบาตรเพิ่มเติมครั้งนี้ถือเป็นการรุกคืบเพิ่มเติมเพื่อโดดเดี่ยวเกาหลีเหนือและเพื่อให้บรรลุจุดมุ่งหมายในการทำให้คาบสมุทรเกาหลีมีสันติภาพและปลอดอาวุธนิวเคลียร์

 ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐจะสกัดทรัพย์สินทั้งหมดและผลประโยชน์ในสหรัฐของบรรดาบริษัทและกลุ่มบุคคลที่อยู่ในบัญชีดำ จนท้ายที่สุดจะมีการอายัดทรัพย์สินและผลประโยชน์ต่างๆออกจากระบบการเงินโลก

ก่อนหน้านี้ สหประชาชาติ (ยูเอ็น)ลงมติเป็นเอกฉันท์เห็นชอบกำหนดเล่นงานเกาหลีเหนือ หลังจากเปียงยางดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์หนล่าสุดเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ยังเล็งเป้าเล่นงานชาวเกาหลีเหนือ ที่ทำงานในฐานะตัวแทนของธนาคารต่างๆของโสมแดงในจีน, รัสเซีย, ลิเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์

นอกจากนี้ สหรัฐยังคว่ำบาตรธนาคารการค้าต่างประเทศของเกาหลีเหนือและธนาคารกลางของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ในฐานะเป็นหน่วยงานของรัฐบาลเกาหลีเหนือ

สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างชาติ กระทรวงการคลังของสหรัฐ ซึ่งดูแลโครงการคว่ำบาตรของอเมริกา ระบุว่า ธนาคารการค้าต่างประเทศทำธุรกรรมต่างๆในนามโครงการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือ