ฮิวแมนไรท์วอทช์โวย 'ทรัมป์' ต้อนรับ 'ประยุทธ์' สัปดาห์หน้า

ฮิวแมนไรท์วอทช์โวย 'ทรัมป์' ต้อนรับ 'ประยุทธ์' สัปดาห์หน้า

ฮิวแมนไรท์วอทช์ ไม่พอใจประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เตรียมต้อนรับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยสัปดาห์หน้า สะท้อนว่าผู้นำสหรัฐเพิกเฉยต่อประเด็นสิทธิมนุษยชน

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐไม่สู้จะดีนักหลังจากพลเอกประยุทธ์ นำกองทัพก่อรัฐประหารในปี 2557 แต่รัฐบาลของนายทรัมป์ เริ่มยกเครื่องความสัมพันธ์ใหม่กับรัฐบาลทหารของไทย ด้วยการส่งเจ้าหน้าที่ทูตระดับสูง รวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศเดินทางเยือนไทย ถือเป็นการผิดธรรมเนียมอย่างมากเมื่อเทียบกับรัฐมนตรีต่างประเทศในสมัยของนายบารัก โอบามา ที่หลีกเลี่ยงเดินทางเยือนไทย

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าโดยอ้างถ้อยแถลงของพลเอกประยุทธ์เมื่อวันอังคาร (26ก.ย.)ว่า ผู้นำทั้งสองจะหารือด้านความมั่นคง การค้าและการลงทุน รวมถึงปัญหาต่างๆในภูมิภาค พร้อมคาดหมายว่าการพูดคุยจะเป็นไปอย่างเป็นมิตรและอบอุ่น

กลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุว่า การเดินทางเยือนทำเนียบขาวในวันที่ 3 ต.ค.ซึ่งเป็นไปตามคำเชิญของนายทรัมป์ เป็นสัญญาณบ่งชี้ล่าสุดว่า ประธานาธิบดีสหรัฐไม่สนใจในประเด็นสิทธิมนุษยชนเลย

ทั้งนี้ กองทัพไทยเข้ามาบริหารประเทศ3ปีเต็ฒ พร้อมกำหนดให้การประท้วงบนท้องถนนเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทั้งยังจำคุกฝ่ายต่อต้านและดำเนินคดีอย่างหนักหน่วงภายใต้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ที่ผ่านมา สหรัฐตอบโต้รัฐประหารด้วยการตัดงบช่วยเหลือด้านการทหารและปลีกตัวเองออกจากรัฐบาลไทย แต่ความสัมพันธ์กำลังอยู่บนหนทางที่ดีขึ้นภายใต้รัฐบาลทรัมป์ โดยเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศ กลายเป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐระดับสูงสุด ที่เดินทางเยือนไทย นับตั้งแต่เหตุยึดอำนาจในปี 2557 โดยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากพลเอกประยุทธ์