คุก 10 เดือน !! 'ปลัดสุพจน์' ยื่นทรัพย์สินเท็จ

คุก 10 เดือน !! 'ปลัดสุพจน์' ยื่นทรัพย์สินเท็จ

ศาลนักการเมืองพิพากษาจำคุก 10 เดือน "สุพจน์ ทรัพย์ล้อม" แจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จ

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ มีคำพิพากษาจำคุก 10 เดือน ไม่รอลงอาญา นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อายุ 64 ปี อดีตปลัดคมนาคมปี 2552-54 ที่จงใจไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์ 5 ครั้งใน 2 รายการคือเงินสด 17,553,000 บาท และรถยนต์โฟล์คสวาเกน ราคา 3 ล้านบาท

โดยคดียังยื่นอุทธรณ์ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายได้ตาม รธน.ใหม่ โดยขณะนี้นายสุพจน์ถูกควบคุมอยู่ที่ศาลแขวงดอนเมืองในพื้นที่ศูนย์ราชการ ระหว่างรอคำสั่งขอประกันตัวนะคะ

โดยคดีนี้ ป.ป.ช. ยื่นฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำ อม.27/2560 ขอให้ศาลวินิจฉัยข้อกล่าวหา นายสุพจน์ จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคม เพื่อให้พิพากษาลงโทษ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 119 หลังจากเมื่อปี 2555 ที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดข้อกล่าวหานายสุพจน์ มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติและข้อกล่าวหาจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ สืบเนื่องจากการเกิดเหตุคนร้ายบุกปล้นบ้านนายสุพจน์ ในซอยลาดพร้าว 64 เมื่อค่ำวันที่ 12 พ.ย.54 ซึ่งผู้ที่ร่วมทำผิดคดีอาญานั้นได้ให้การเกี่ยวกับทรัพย์สินว่าพบเงินสดในบ้านนายสุพจน์นับร้อยล้านบาท โดยนายสุพจน์ไม่สามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินบางส่วนได้ ป.ป.ช.จึงชี้มูลความผิดนายสุพจน์ มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติและให้อัยการสูงสุด ยื่นฟ้องคดีแพ่งเพื่อให้ริบทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดินตามกฎหมาย