จักรยานแห่จัดโปรโมชั่นปลุกกำลังซื้อ

จักรยานแห่จัดโปรโมชั่นปลุกกำลังซื้อ

‘นีโอ’ คาดตลาดจักรยานปีนี้เติบโต 5-7% ผู้ประกอบการแห่จัดโปรโมชั่นปลุกกำลังซื้อ ชี้โอกาสทอง“ผู้ซื้อ” รุกจัดงาน “อินเตอร์เนชั่นแนล บางกอกไบค์” คาดสะพัด 600 ล้าน

นางสาวบุษยา ประกอบทอง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอ ในฐานะผู้จัดงาน “อินเตอร์เนชั่นแนล บางกอกไบค์” กล่าวว่า ภาพรวมตลาดจักรยานในปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตเล็กน้อย เป็นผลมาจากการหดตัวลงของตลาดจักรยานในทวีปอเมริกาและยุโรป ซึ่งถือเป็นตลาดจักรยานที่ใหญ่ที่สุดของโลก มีมูลค่าตลาดรวมกันกว่า 120,000 ล้านบาท ลดลง 15% ส่งผลกระทบต่อตัวเลขภาพรวมด้านการส่งออกจักรยานของผู้ประกอบการไทย

ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ยังชะลอตัวต่อเนื่อง ทำให้ผู้ซื้อมีการเปรียบเทียบราคาสินค้ามากยิ่งขึ้น เป็นช่องว่างทางการตลาดให้กับจักรยาน นำเข้าจากประเทศจีน ที่มีความได้เปรียบด้านราคาสินค้าจากพิกัดอัตราภาษีการนำเข้าที่ต่ำกว่า

ส่งผลให้ผู้นำเข้าหลายบริษัทเริ่มมีการปรับฐานและทบทวนปริมาณการสั่งซื้อสินค้าใหม่ โดยภายหลังการปรับฐานการสั่งซื้อสินค้าของผู้นำเข้าแล้ว เชื่อว่าตลาดจักรยานจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในปี 2561

ขณะที่ภาพรวมด้านตลาดอุปกรณ์เสริม อะไหล่ แฟชั่นเสื้อผ้า มีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยสินค้าในกลุ่มประเภทล้อและแกนดุมชนิดต่างๆ ถือเป็นกลุ่มสินค้าที่ผู้บริโภคให้ความสนใจสูงสุดในปีนี้ ซึ่งสินค้าในกลุ่มดังกล่าวยังคงมีปัจจัยลบจากสินค้าหนีภาษี และสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าตลาดจักรยานของประเทศไทยในปีนี้ จะมีมูลค่าตลาดรวม 7,500 ล้านบาท แบ่งเป็นมูลค่าตลาดจักรยาน 4,500 ล้านบาท เติบโต5-7% และตลาดอุปกรณ์เสริม เช่น อะไหล่ แฟชั่นเสื้อผ้า อุปกรณ์ตกแต่งจักรยาน มูลค่า 3,000 ล้านบาท เติบโต 15%

“ปีนี้ถือเป็นปีทองของผู้ซื้อจักรยานอย่างแท้จริง จากภาวะการแข่งขันด้านการตลาดของผู้ประกอบการธุรกิจจักรยานสูงขึ้น ส่งผลต่อการปรับตัวของราคาสินค้าและการจัดทำโปรโมชั่น”

คาดการณ์งานอินเตอร์เนชั่นแนล บางกอกไบค์ ระหว่างวันที่ 4-7 พ.ค. นี้ ที่ฮอลล์ 3-4 อิมแพ็ค เมืองทองธานี จะมีผู้ประกอบการนำสินค้าเข้าร่วมจัดโปรโมชั่นพิเศษภายในงานจำนวนมาก คาดมีผู้เข้าชมงานกว่า 150,000 คน สร้างเงินสะพัดจากการจัดงาน ไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท

ด้านนายนิธี สีแพร ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กล่าวว่า ที่ผ่านมามีนโยบายส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวโดยจักรยาน ภายใต้แนวคิด Sport Tourism ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลในปัจจุบัน การท่องเที่ยวโดยจักรยาน ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลักของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศ

ปัจจุบันคาดว่า ประเทศไทยมีผู้ใช้จักรยานเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวและการกีฬา กว่า 450,000 คน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวและการจัดการแข่งขันจักรยานในภูมิภาคต่างๆ กว่า 2,000 ล้านบาท/ปี ในจำนวนนี้ เป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวและนักกีฬาจักรยานต่างชาติ มากถึง 30%

โดยปีนี้ ททท. มีการสำรวจเส้นทางจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวและการกีฬาและจัดทำขึ้นเป็นสินค้าใหม่ ตามโครงการ ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง โดยคัดเลือกเส้นทางจักรยานในจังหวัดเชียงราย เชื่อมโยง อ.แม่สาย-เชียงแสน เลาะเลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง มาเป็นเส้นทางไฮไลท์เพื่อเชิญชวนนักปั่นทั้งชาวไทยและต่างชาติให้เข้ามาสัมผัสความสวยงามของเส้นทาง