ราคาน้ำมันปิดปรับตัวแคบ

ราคาน้ำมันปิดปรับตัวแคบ

ราคาน้ำมันปิดปรับตัวขึ้นช่วงแคบๆ หลังดิ่งต่ำสุดรอบ 1 เดือนวานนี้

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าตลาดสหรัฐ ปิดวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น ปรับตัวในช่วงแคบ หลังจากดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือนเมื่อวานนี้ ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนเข้าช้อนซื้อเก็งกำไร ก่อนการประชุมกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ในเดือนหน้า

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนพ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาดไนเม็กซ์ ขยับขึ้น 36 เซนต์ ปิดที่ราคา49.33 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้น29 เซนต์ ปิดที่ 51.73ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า กลุ่มโอเปก และประเทศนอกกลุ่มจะบรรลุข้อตกลงในการขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตออกไปจนถึงสิ้นปีนี้ จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในเดือนมิ.ย.

ขณะที่รัสเซีย ระบุว่า จะแสดงจุดยืนเกี่ยวกับการขยายเวลาในการปรับลดการผลิตน้ำมันในวันที่ 24 พ.ค. ก่อนที่โอเปกจะประชุมกันในวันที่ 25 พ.ค.

โอเปกจัดการประชุมเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยได้บรรลุข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิต 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 32.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน และจากนั้นในกลางเดือนธ.ค. ผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปก ตกลงที่จะปรับลดกำลังการผลิตลง 558,000 บาร์เรลต่อวัน โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค.2560 และมีกำหนดเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมิ.ย.ปีนี้

ถึงแม้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นในวันนี้ แต่ก็มีแนวโน้มร่วงลงเป็นสัปดาห์ที่ 2 และอ่อนตัวลงในเดือนนี้ หลังจากที่ราคาดิ่งลงเมื่อวานนี้ โดยได้รับผลกระทบจากข่าวการเปิดบ่อน้ำมัน 2 บ่อของลิเบีย

นักวิเคราะห์คาดว่าอุปสงค์และอุปทานน้ำมันในตลาดจะอยู่ในภาวะสมดุลในช่วงสิ้นปีนี้ หากกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันเห็นพ้องที่จะขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิต