อาเซียนจี้โสมแดงทำตามมติยูเอ็น

อาเซียนจี้โสมแดงทำตามมติยูเอ็น

อาเซียนจี้โสมแดงทำตามมติยูเอ็น หยุดโครงการพัฒนานิวเคลียร์

รัฐมนตรีต่างประเทศจาก 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน เตรียมเรียกร้องให้เกาหลีเหนือปฏิบัติตามมติขององค์การสหประชาชาติในการหยุดการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมทั้งต้องการให้ทุกฝ่ายหยุดการกระทำที่จะเพิ่มความตึงเครียดเหนือคาบสมุทรเกาหลี

สำนักข่าวเกียวโด รายงานร่างแถลงการณ์ร่วมดังกล่าวก่อนการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนเปิดฉากในวันนี้ และการประชุมสุดยอดอาเซียนในวันพรุ่งนี้ ที่กรุงมะนิลา โดยร่างแถลงการณ์ระบุว่า สมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศต่างมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ จึงถือว่าเป็นมิตรที่ดีต่อกัน

“สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นห่วงสถานการณ์ความตึงเครียดเหนือคาบสมุทรเกาหลีที่เพิ่มมากขึ้น และเพื่อดำรงไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพ เราจึงขอเรียกร้องให้เกาหลีเหนือปฏิบัติตามมติขององค์การสหประชาติทุกประการ”

นอกจากนี้ “อาเซียนยังต้องการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีความยับยั้งชั่งใจเพื่อลดความตึงเครียดลง และหลีกเลี่ยงการกระทำที่ไม่จำเป็นที่อาจนำไปสู่สถานการณ์ที่บานปลาย อีกทั้งนำกระบวนการพูดคุยเจรจาที่สร้างสรรค์กลับมาสู่คาบสมุทรเกาหลี เพื่อสร้างบรรยากาศที่จะนำไปสู่สันติภาพและเสถียรภาพ”