'ผบ.ทหารสูงสุด' ลั่นกองทัพจำเป็นต้องมี 'เรือดำน้ำ'

'ผบ.ทหารสูงสุด' ลั่นกองทัพจำเป็นต้องมี 'เรือดำน้ำ'

"ผบ.ทหารสูงสุด" ยัน "เรือดำน้ำ" สร้างสมดุลอำนาจการรบ ลั่นสถานการณ์โลกพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ กองทัพจำเป็นต้องมี ชี้เป็นเรื่องลับไม่มีประเทศไหนบอกกัน

ที่กองทัพอากาศ พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ถึงกรณีโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือว่า ทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ชี้แจงซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่ก็คงได้รับทราบกันไปแล้ว อยากจะเรียนว่าขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินการ ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ และคิดว่าเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วทางกองทัพเรือ จัดแถลงข่าวชี้แจงอย่างเป็นทางการ เมื่อถึงเวลาอันควรเนื่องจากมีรายละเอียดเป็นจำนวนมาก

พล.อ.สุรพงษ์ ยังกล่าวอีกว่า ข้อมูลในลักษณะนี้ หากเป็นมาตรฐานในหลายประเทศ ที่เป็นสากลถือเป็นข้อมูลที่ต้องรักษาเป็นความลับ ไม่เอามาเผยแพร่มากนะ ยกเว้นเรื่องความกว้างๆ ในส่วนของเราเองหากถึงเวลาอันควร คิดว่ากองทัพเรือ จะนำมาเสนอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบเพราะกระบวนการนี้เป็นกระบวนการที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง และสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ป้องกันประเทศของไทย ซึ่งมีความจำเป็นเพราะว่ากระบวนการเหล่านี้ เมื่อเราตกลงใจในวันนี้ กว่าเรือดำน้ำจะมาพบต้องใช้เวลาเกือบ 10 ปี

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า อยากให้ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ชี้แจงถึงภาพกว้างๆของโครงการการจัดซื้อเรือดำน้ำได้หรือไม่ พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า กองทัพเรือจะชี้แจงในภาพรวม ต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ซึ่งเรื่องเหล่านี้ต้องใช้ความเข้าใจ หากอธิบายให้ดี ให้รู้ถึงความเป็นมาและเหตุผลความจำเป็น จะสามารถเข้าใจและมีความเชื่อมั่น ในส่วนของตน ที่ดูแลกองทัพไทย และดูแลในภาพรวมของเรื่องนี้ เชื่อมั่น เรือดำน้ำเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นต่อกองทัพไทยในระยะยาว

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร ออกมาระบุว่าซื้อเรือดำน้ำแถมขีปนาวุธ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ปกติทั่วประเทศจะไม่พูดเรื่องพวกนี้ เพราะเครื่องมือเหล่านี้ หากเราเปิดเผยไปว่ามีอะไรบ้าง ก็จะมีการนำระบบอื่นที่สามารถเอาชนะได้ เข้ามาทดแทน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เป็นสากลอยู่แล้ว ก็จะไม่เปิดเผย หากมีความจำเป็นก็จะพูดในวงเล็กๆ เพื่อให้เข้าใจได้

เมื่อถามย้ำว่า มีการแถมขีปนาวุธใช่หรือไม่ พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า กองทัพเรือจะเป็นผู้ชี้แจงเอง เนื่องจาก ทุกอย่างอยู่ระหว่างกระบวนการ ซึ่งยังไม่ถึงเวลาอันควร ที่จะเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมด เมื่อถามว่า จะมีการเซ็นสัญญาซื้อขายกันเมื่อไร พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า การเซ็นสัญญาคงอยู่ในระหว่างการนัดหมาย คิดว่าคงไม่นานจะมีการดำเนินการ ส่วนจะเป็นการเซ็นสัญญาซื้อขายเรือดำน้ำลำเดียว และอีก 2 ลำค่อยดำเนินการต่อหรือไม่นั้น ขอให้รอทางกองทัพเรือ เป็นผู้ชี้แจง

"เมื่อถึงเวลา ถามผู้บัญชาการทหารเรือก็จะชี้แจง ต้องเข้าใจว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่ซับซ้อน และอยู่ในความสนใจสื่อมานาน หลายคนอาจจะไม่เข้าใจ เพราะว่าหากอธิบายทีละช่วง จะไม่เห็นภาพรวม แต่หากให้เวลากับกองทัพเรือ เพื่อชี้แจงในรายละเอียด ความเป็นมาต่างๆก็สามารถตอบทุกอย่างได้หมด ขอให้มีความมั่นใจว่าการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติอย่างแท้จริง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น ทางยุทธศาสตร์เพราะพัฒนาการเหล่านี้ จะเห็นได้ว่าสถานการณ์ของโลกในปัจจุบัน สามารถพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ในเวลาสั้นๆ เพราะฉะนั้นทุกประเทศมีหลักคิดที่คล้ายกัน คือ ความสมดุลแห่งอำนาจกำลังรบ ซึ่งจะต้องมีในระดับหนึ่ง ไม่ให้ตกเป็นรองมากเกินไปหรือช่องว่างมากเกินไป ซึ่งอยู่ในกระบวนการคิด ทั้งนี้คิดว่าวันที่กองทัพเรือจัดแถลงอย่างเป็นทางการ จะสามารถอธิบายได้ชัดเจน" พล.อ.สุรพงษ์ กล่าว