วิจารณ์ยับภาพวาด ‘มิเชล โอบามา’

วิจารณ์ยับภาพวาด ‘มิเชล โอบามา’

ศิลปินชาวสหรัฐคนหนึ่งสร้างผลงานภาพเขียนนางมิเชล โอบามา อยู่ที่ตึกในนครชิคาโก แต่กลับถูกวิจารณ์อย่างหนักหลังพบว่าลอกผลงานมาจากนักศึกษาศิลปะคนหนึ่ง

นายคริส เดวินส์ ศิลปินชาวชิคาโก สร้างผลงานภาพเขียนนางมิเชล โอบามา อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ โดยวาดภาพนางโอบามา เป็นราชินีแห่งอียิปต์ ภาพนี้ปรากฎอยู่ที่ตึกแห่งหนึ่งในย่านที่นางโอบามาเคยอาศัยอยู่ในสมัยเด็ก 

อย่างไรก็ตาม ไม่นานหลังจากที่นายเดวินส์สร้างผลงานเสร็จเรียบร้อย ผู้คนในโลกออนไลน์กลับรุมวิจารณ์อย่างหนักว่านายเดวินส์ ลอกผลงานจากนางสาวเกลิลา เมสฟิน นักศึกษาด้านศิลปะจากรัฐโรดไอแลนด์ ซึ่งเคยโพสต์ภาพนางโอบามาในชุดคล้ายกันนี้อยู่บนอิสตาแกรม ช่วงปลายปีที่แล้ว

นางสาวเมสฟิน ตอบโต้ผ่านอินสตาแกรมว่านายเดวินส์ ขโมยผลงานของคนอื่น ซึ่งเกิดจากการทำงานอย่างหนัก และนำไปอ้างว่าเป็นของตัวเอง อีกทั้งยังไปพูดต่อสาธารณะว่าออกแบบผลงานนี้เอง ถือว่าเป็นรื่องน่าผิดหวังและไม่ให้ความเคารพ

ด้านนายเดวินส์ ปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด และเพิ่งมารู้ว่าเคยมีผลงานของนางสาวเมสฟิน หลังจากมีคนหนึ่งมาแจ้งเขาว่ากำลังถูกวิจารณ์

นายเดวินส์ ยืนยันว่า เขาได้แนวคิดการสร้างผลงานชิ้นนี้มาจากภาพหนึ่งในพินเทอเรสต์ ซึ่งวาดภาพนางโอบามาเป็นราชินีแห่งอียิปต์ และเขาก็ไม่รู้ว่าภาพนี้มีที่มาจากไหน แต่เขาได้เสนอค่าลิขสิทธิ์และกำลังเจรจากับทนายของนางสามเมสฟิน

นอกจากนี้ นายเดวินส์ ได้สร้างเพจ “โกฟันด์มี” และระดมเงินได้ 12,000 ดอลลาร์ ก่อนสร้างผลงานเสร็จ แต่เขายืนยันว่าไม่ได้เงินจากการทำเลย