'ดอน'มอบของขวัญปีใหม่ ทำหนังสือเดินทางวันเสาร์อีก1วัน

'ดอน'มอบของขวัญปีใหม่ ทำหนังสือเดินทางวันเสาร์อีก1วัน

"ดอน"มอบของขวัญปีใหม่ เพิ่มบริการทำหนังสือเดินทาง วันเสาร์ อีก 1 วัน เป็นเวลา 4 เดือน เตรียมสร้างห้องสมุดอาเซียน

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่าของขวัญที่กระทรวงต่างประเทศเสนอให้รัฐบาลมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชน คือการเพิ่มเวลาทำการ ในการให้บริการทำหนังสือเดินทางแก่ประชาชน ในวันเสาร์ เพิ่มอีก 1 วัน จากเวลาทำการปกติ เป็นระยะเวลา 4 เดือน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สืบเนื่องจากทราบปัญหาของประชาชนดีว่า หลายคนติดงานไม่สามารถมาทำหนังสือเดินทางได้ในวันธรรมดา ดังนั้นจึงอยากมอบสิ่งนี้เป็นของขวัญให้ประชาชน แม้ว่าจะไม่ได้เป็นนของขวัญที่ล้ำค่าอะไร แต่ก็เชื่อว่าจะมีประชาชนหลายคนที่ได้ประโยชน์จากสิ่งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็มีความพร้อมและความเต็มใจที่จะให้บริการประชาชน เพื่อมอบเป็นของขวัญในปีใหม่นี้ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับประชาชน โดยมองประชาชนเป็นศูนย์กลาง มีอะไรก็จะต้องนึกถึงประชาชนมาเป็นอันดับแรก มีนโยบายอะไรก็จะต้องให้ประชาชนมาก่อน 

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยังกล่าวถึงของขวัญสำหรับเยาวชน ว่าในปีหน้าจะเสนอรัฐบาลให้จัดสร้างห้องสมุดอาเซียนให้กับเด็กๆในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ รวมถึงในพื้นที่ชายแดนด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นการให้ความรู้แก่ประชาชนได้อย่างทั่วถึงในทุกพื้นที่ เพราะปัญหาวันนี้พบว่ายังมีความขาดแคลนด้านความรู้กันอยู่มาก โดยรูปแบบของห้องสมุดจะไม่เป็นแบบคาราวานแต่จะเน้นในพื้นที่ที่มีศูนย์บริการหนังสือเดินทางเป็นหลัก ขณะเดียวกันจะจัดข้าราชการของกระทรวงการต่างประเทศ ไปสอนภาษาอังกฤษเยาวชน เพราะภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะช่วยในการสื่อสาร การถ่ายทอดความคิด และเรื่องราวความรู้ต่างๆในทุกๆด้าน ดยรูปแบบการสอนจะเป็นไปตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ 

"เราอยากทำหลายอย่าง แต่บางเรื่องก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ในเวลานี้ เช่น เราอยากมีคนอยู่ในทุกจังหวัด เพื่อให้ความรู้และข้อคิดในด้านต่างประเทศแก่ประชาชน เพราะวันนี้เป็นยุคโลกาภิวัตน์ต้องมีการติดต่อสื่อสารกับประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าในแต่ละจังหวัด การท่องเที่ยว และการศึกษาต่อ เป็นต้น รวมถึงอยากฝากให้ทุกคนเน้นเรื่องภาษา โดยให้ความสำคัญมากกว่านี้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญแต่ให้สื่อสารกันพอรู้เรื่องก็เพียงพอแล้ว" นายดอน กล่าว