'บรรหาร'อวยพรปีใหม่ ขอให้ประเทศปรองดอง

'บรรหาร'อวยพรปีใหม่ ขอให้ประเทศปรองดอง

"บรรหาร"อวยพรปีใหม่ ขอให้ช่วยประคับประคองประเทศนำไปสู่ความเจริญ – ปรองดอง เชื่อคำพูด"ประยุทธ์" มีเลือกตั้งปี 60

นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดบ้านเพื่อให้บรรดานักธุรกิจและประชาชนชาวจังหวัดสุพรรณบุรี และสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา นำโดยนายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรค เข้าอวยพรปีใหม่ 2559 โดยนายประภัตร โพธสุธน อดีตเลขาธิการพรรคชาติไทย นำกล่าวอวยพรปีใหม่แก่นายบรรหารว่า ขออวยพรให้มีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้เห็นนายบรรหารทุ่มเททำงานมาตลอดเวลา และยังให้ข้อคิดในการทำงานที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของพรรคเป็นอย่างดี ขณะที่นายบรรหารกล่าวว่า ขอขอบคุณที่มาอวยพร ขอบคุณนายธีระที่ได้ทำงานให้กับพรรคมาเป็นอย่างดี ปีใหม่นี้ขอให้มีความสุขความเจริญ ขอให้มีแต่ความปรองดอง ขอฝากว่าอย่าทิ้งพรรค ไม่ได้ แม้จะไม่มีการประชุมพรรคก็ตาม 

ต่อมานายบรรหาร กล่าวอวยพรว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของปี 58 และพรุ่งนี้เป็นปีใหม่แล้ว ซึ่งปีที่ผ่านมามีอะไรไม่ดีขอให้ผ่านไป ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุข แข็งแรงทั้งสุขภาพกายและใจ มีพลังกายที่เข้มแข็งเพื่อช่วยกันประคับประคองให้ประเทศชาติอยู่รอดตลอดรอดฝั่ง โดยต้องอาศัยความร่วมมือ สามัคคีปรองดองร่วมใจจากทุกคน เพื่อให้ประเทศชาติมีความเจริญและก้าวไกล ขอให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศอาเซียนที่มีความมั่นคงแข็งแรง ดังนั้น ประชาชนทุกคนต้องร่วมมือและช่วยกันผลักดันให้ประเทศไทยอยู่ในอาเซียนอย่างเข้มแข็ง 

นายบรรหาร ให้สัมภาษณ์ถึงการร่างรัฐธรรมนูญว่า นายกรัฐมนตรีเองได้ให้สัมภาษณ์อยู่ตลอดเวลาว่าจะเร่งรัดให้เป็นไปตามกำหนดเวลาของโร้ดแม็ป ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งมีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานนั้นตนเชื่อว่าน่าจะสำเร็จออกมาด้วยความเรียบร้อย มุ่งสู่ความเป็นประชาธิปไตยของประเทศไทย ตนเชื่อว่าไม่มีปัญหา 

“ผมเชื่อคำพูดของนายกฯ ที่บอกว่ารัฐธรรมนูญจะเสร็จและมีการเลือกตั้งในปี 2560 นายกฯบอกมีก็ต้องมี”นายบรรหาร กล่าว 

ผู้สื่อข่าวถามถึงที่มาของนายกรัฐมนตรี ที่มา ส.ส.และ ส.ว. นายบรรหาร กล่าวว่า เรื่องที่มาของนายกฯหากจะให้เป็นไปตามความชอบธรรมแล้วคงต้องได้มาจากการเลือกตั้ง แต่เชื่อว่าน่าจะมีการเปิดช่องเอาไว้ว่าควรจะมาจากการเลือกตั้งแต่ก็อาจจะมาจากคนนอกด้วยก็ได้ ส่วนที่มาส.ว.ตนไม่มั่นใจกรธ.จะร่างออกมาอย่างไร แต่เห็นว่าที่มาส.ว.นั้นควรมาจากการเลือกตั้งครึ่งหนึ่งและสรรหาอีกครึ่งหนึ่ง ส่วนรูปแบบการเลือกตั้งที่กรธ.วางแนวทางไว้เบื้องต้นว่าจะเป็นบัตรเดียวเบอร์เดียวนั้นควรจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบชัดเจนว่าใช้บัตรเดียว กาได้ทั้งคนทั้งพรรค ไม่เปลืองกระดาษก็ดี อย่าให้เหมือนกับคราวก่อนที่ใช้บัตร 2 ใบทำให้ประชาชนสับสน 

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ขอให้คสช.เปิดโอกาสให้ประชุมพรรคได้นั้น นายบรรหาร กล่าวว่า หากคสช.มีเจตนารมณ์อยากให้พรรคการเมืองอยู่เฉยๆ ถึงพรรคการเมืองจะเสนอไปอย่างไรขอไปก็ไม่สำเร็จ ก็อยู่เฉยๆ ดีกว่า ไม่ทำอะไร ปล่อยให้พรรคประชาธิปัตย์เสนอไป แล้วพรรคชาติไทยพัฒนาค่อยขอพ่วงท้าย ได้ก็เอา ไม่ได้ก็ไม่เอา เพราะถ้าประชุมพรรคไม่ได้ทุกพรรคก็เหมือนกันหมด สื่อลองช่วยไปถามคสช.ให้หน่อยว่าจะเปิดให้ประชุมพรรคได้หรือไม่ ซึ่งต้องแล้วแต่นายกฯ อยู่ที่หัวหน้าคสช. แต่ให้อยู่เฉยๆ ก็ดี จะได้ไปเที่ยวได้ 

เมื่อถามว่า ให้คะแนนรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังจากได้มีการแถลงผลครบรอบ 1 ปีมาแล้วเท่าไร นายบรรหาร กล่าวว่า ถ้าคะแนนเต็ม 10 ก็ให้ 10 คะแนน แต่ถ้าคะแนนเต็ม 100 ก็ให้ 100 คะแนน ส่วนกระทรวงต่างๆ ที่บรรดารัฐมนตรีเขาก็ทำงานดีๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นศึกษาธิการ มหาดไทย เกษตรและสหกรณ์ พาณิชย์ ดีทุกกระทรวง แต่อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เศรษฐกิจไม่ค่อยจะดีเท่าไร แต่ขอให้ปีหน้าดีขึ้นเรื่อยๆ ต้องช่วยกันพยายามผลักดันให้ดีขึ้น เชื่อว่ารัฐบาลพยายามที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้ลุล่วงไปด้วยดี ทำงานด้วยความตั้งใจ ส่วนการบริหารจัดการน้ำในปีหน้าที่มีการคาดการณ์จะประสบภัยแล้งนั้น ต้องดูให้ละเอียด ตั้งแต่น้ำใต้ดิน บนดิน และน้ำฝน รวมไปถึงน้ำในเขื่อนใหญ่ๆ ทั้ง 4 แห่ง ซึ่งถ้าฝนไม่ตกเลยหรือตกน้อยคงจะประเมินได้ลำบาก เพราะน้ำที่มาจากใต้ดินเราก็ไม่เพียงพอ จึงหวังว่าในปี 2559 นั้นฝนจะตกได้จำนวนมาก จนสามารถกักเก็บน้ำได้ อยากให้ตกหลังเขื่อน อย่ามาตกเฉพาะในกทม.เลย 

ทั้งนี้ นายบรรหารได้กล่าวทิ้งท้ายว่า การเลือกตั้งมีแน่นอน แต่ตนไม่ลงแล้ว ส่วนวันนี้ที่ตนมอบไฟฉายให้เป็นที่ระลึกนั้นเพื่อให้ทุกคนนำไปส่องสว่างให้กับประเทศ ซึ่งไฟฉายนั้นส่องได้ทุกอย่าง ในที่มืดก็ส่องให้สว่างได้