'นครบาล' ผุดโครงการคืนรถของกลางให้ประชาชน

'นครบาล' ผุดโครงการคืนรถของกลางให้ประชาชน

"พล.ต.ท.ศานิตย์" เปิดโครงการคืนรถของกลางให้กับประชาชน เพื่อคืนรถที่ยึดจากกรณีต่างๆ กว่า 10,000 คัน เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วยพลตำรวจตรีสมพงษ์ ชิงดวง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถ เปิดโครงการคืนรถให้กับประชาชน โดยตำรวจจะคืนรถต้องสงสัยที่เตรียมนำไปใช้ก่อเหตุอาชญากรรม และรถที่เกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งรถที่จอดไว้โดยไม่มีเจ้าของมาแสดงตัว 88 สถานีตำรวจในพื้นที่กรุงเทพฯ กว่า 10,000 คัน ซึ่งรถทั้งหมดต้องผ่านการตรวจสอบประวัติ และผู้ครอบครองรถว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุอาชญากรรมหรือไม่

สำหรับขั้นตอนการขอรับรถคืน ประชาชนต้องนำสมุดคู่มือทะเบียนรถ บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านมารับคืนได้ที่ สนามกีฬาบุญยะจินดา ในวันที่ 5 ถึง 9 มกราคมนี้ เวลา 9.00 น. ถึง 16.00 น. ซึ่งล่าสุดได้ตรวจสอบประวัติและเตรียมส่งรถจากสถานีตำรวจต่างๆประมาณ 800 คัน หากพ้นวันเวลาดังกล่าว สามารถรับรถคืนได้ที่สถานีตำรวจต่างๆ

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล รวมทั้งเป็นการลดจำนวนรถยนต์ของกลางที่สะสมไว้ตามสถานีตำรวจทุกแห่ง ทั้งนี้หากรถที่ทราบชื่อเจ้าของแต่ไม่มาติดต่อขอรับคืน จะมีอายุความ 1 ปี ส่วนรถที่ไม่ทราบเจ้าของจะมีอายุความ 5 ปี ทั้งหากพ้นอายุความที่กำหนดก็จะถูกยึดตกเป็นของแผ่นดิน

ส่วนกรณีมาตรการแก้ไขปัญหาอันเกิดจากการขับขี่ยานพาหนะ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ประกาศใช้เพื่อดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งมาตรการดังกล่าว พลตำรวจโทศานิตย์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะใช้ดุลยพินิจในการยึดรถ โดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะ รถจักรยานยนต์รับจ้าง รถบรรทุก ซึ่งที่จะมีผลกระทบกับประชาชน พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้ดุลยพินิจปกป้องคนดี ขณะที่ปัญหารถจักรยานยนต์และรถยนต์แต่งซิ่ง เจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีกับผู้ขับขี่และผู้ปกครอง รวมถึงร้านรับแต่งท่อไอเสียและรถยนต์ หากพบจะดำเนินคดีทันที