รมว.สาธารณสุขตรวจเยี่ยมรพ. รับอุบัติเหตุปีใหม่

 รมว.สาธารณสุขตรวจเยี่ยมรพ. รับอุบัติเหตุปีใหม่

"นพ.ปิยะสกล"ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ศ.คลีนิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยธร รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาตรวจเยี่ยมความพร้อมที่ รพ.พระนครศรีอยุธยาและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยมีนายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา และ พญ.ดวงพร อัศวราชันย์ รองผอ.รพ.พระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ โดยรมต.กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ความสนใจระบบคัดกรองผู้ป่วย และห้องฉุกเฉินให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ

รมต.กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่การเฝ้าระวัง 7 วันอันตรายนั้น มีผู้บาดเจ็บจากการจราจรเข้ารับการรักษาที่รงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศรวม 23,825 คนซึ่งในช่วงสองวันที่ผ่านมานั้น มีผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาตัวจำนวนมาก สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการดื่มสุรา เมาแล้วขับ ซึ่งการเดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลต่างๆ ได้เน้นให้ทุกแห่งมีการจัดเตรียมทีมแพทย์ กู้ชีพและพยาบาลพร้อม 24 ชั่วโมงในการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บตลอด 24 ชั่งโมง รวมทั้งได้มีการจัดชุดช่วยเหลือไปร่วมกับจุดบริการบางจุด ตามถนนสายหลัก เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือจากการเดินทาง โดยมีสายด่วน 1669 ไว้รับแจ้ง 

ส่วนทีมแพทย์และกู้ชีพที่ได้ดำเนินการเตรียมพร้อมขณะนี้ทั่วประเทศมีทั้งหมด 14,441 ทีมมีนักปฎิบัติการฉุกเฉิน1.6 แสนคนในส่วนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมที่รพ.บางปะอิน และรพ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากเป็นจุดที่มีเส้นทางผ่านไปยังสายเหนือคือถนนสายเอเชีย และสายตะวันออกเฉียงเหนือคือเส้นทางพหลโยธิน ทั้งสองรพ.มีความพร้อมอย่างมาก มีทีมแพทย์และเตียงคนไข้เพียงพอในการช่วยเหลือ