โพลล์ชี้ชาวฮ่องกงหวั่นภัยคุกคามเพิ่ม

โพลล์ชี้ชาวฮ่องกงหวั่นภัยคุกคามเพิ่ม

ผลสำรวจของบริษัทมาสเตอร์การ์ด เปิดเผยว่า ตลอดปี 2558 ชาวฮ่องกงมีความวิตกมากขึ้นต่อภัยคุกคามความปลอดภัยที่อาจกระทบต่อคุณภาพความเป็นอยู่ของตน

ข้อมูลดังกล่าวมาจากการจัดทำดัชนี "ดิวิล็อป ซิตี้ อิน เอเชีย แปซิฟิก ฟอร์ เวลล์-บีอิ้ง ของมาสเตอร์การ์ด ซึ่งเป็นตัวชี้วัดระดับความเป็นอยู่ที่ดีในภาพรวม ด้วยการสำรวจทัศนคติของประชาชนตามเกณฑ์ประเมิน 4 ด้านคิือ การงานและการเงิน ความปลอดภัยจากภัยคุกคาม ความพึงพอใจ และความเป็นอยู่

ในส่วนของความปลอดภัยจากภัยคุกคามนั้น ผู้ตอบแบบสำรวจให้คะแนน 59.7 ในปีนี้ เมื่อเทียบกับ 65.4 เมื่อปี 2557 โดยมีทัศนคติที่ดีลดลงในด้านความรุนแรง อาชญากรรมการเงินและไซเบอร์ การแพร่ระบาดของโรค ตลอดจนภัยธรรมชาติหรือมลภาวะในทางตรงกันข้าม ชาวสิงคโปร์มีทัศนคติที่ดีกว่าในทุกเกณฑ์ประเมินข้างต้นด้วยคะแนน 67.1

สำหรับดัชนีความเป็นอยู่ที่ดี ชาวฮ่องกงทำคะแนนเป็นอันดับสองในบรรดาเมืองที่พัฒนาแล้วในเอเชียแปซิฟิกด้วยคะแนน 61.8 ตามหลังด้วยสิงคโปร์ ที่มีคะแนน 63.2 และตามมาด้วยโอ๊คแลนด์ เวลลิงตัน ซิดนีย์ เมลเบิร์น และไทเป

ในแง่ของการงานและการเงิน ฮ่องกง เป็นเมืองพัฒนาแล้วที่มีทัศนคติดีที่สุดเป็นอันดับต้นๆในภูมิภาค โดยสามารถชำระหนี้ได้ตามใบแจ้งยอด ทั้งยังออมเงินเพื่อซื้อของมูลค่าสูงได้ แต่เมื่อพิจารณาในเรื่องของงานแล้ว ชาวฮ่องกงมีทัศนคติไม่ดีเท่าโตเกียวและสิงคโปร์