น้ำท่วมตอนเหนืออังกฤษป่วนธุรกิจ

น้ำท่วมตอนเหนืออังกฤษป่วนธุรกิจ

ภาคเหนือของอังกฤษเสียหายจากน้ำท่วมหลังเกิดฝนตกต่อเนื่องในเดือนธันวาคม ทำให้ธุรกิจท้องถิ่นปั่นป่วนหนักเพราะขาดทุนอย่างรุนแรง

พายุฝนที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อนทำให้น้ำในแม่น้ำเอาส์ซึ่งไหลผ่านเทศมณฑลยอร์คเชียร์ เอ่อท่วมอาคารบ้านเรือนและพื้นที่เกษตร ส่งผลให้บางพื้นที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ การสื่อสารและเส้นทางคมนาคมถูกตัดขาด สร้างความโกลาหลให้กับประชาชน

ทั้งนี้ หลังจากอากาศดีมาสองวัน สถานการณ์ในเมืองยอร์ค เมืองเอกของยอร์คเชียร์ก็กลับเข้าสู่ปกติ แต่นักธุรกิจท้องถิ่นยังคงวุ่นวายอยู่กับการระบายน้ำ เช่น นายฟิบิริส เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งเล่าว่าแม้ภายในร้านอาหารน้ำจะแห้งแล้ว แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายส่งผลให้ร้านต้องปิดบริการอย่างน้อยหนึ่งเดือน ประมาณการณ์ความเสียหายมากถึง 50,000 ปอนด์ หรือราว 2,700,000 บาท

นายฟิบิริสเล่าด้วยว่านี่เป็นน้ำท่วมครั้งรุนแรงที่สุดที่เขาเคยเจอ ส่วนร้านอาหารของเพื่อนที่ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงห่างออกไปหนึ่งกิโลเมตรก็ถูกน้ำท่วมเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสภาพอากาศจะดีขึ้น ทำให้ระดับน้ำในเมืองยอร์คเชียร์ลดลงเมื่อวานนี้ (29 ธ.ค.) แต่รายงานพยากรณ์อากาศคาดว่าจะมีฝนตกต่อเนื่องระลอกใหม่ ซึ่งจะซ้ำเติมสถานการณ์น้ำท่วมให้เลวร้ายลงไปอีกรัฐบาลอังกฤษได้ออกประกาศเตือนภัยน้ำท่วมระดับรุนแรงในสี่พื้นที่ เพื่อเตรียมการรับมือพายุฝนระลอกใหม่ที่จะถล่มภาคเหนือของประเทศอีกครั้ง