เกาหลีใต้เผยความเชื่อมั่นการผลิต'ธ.ค.' ร่วงต่ำสุดรอบ6เดือน

เกาหลีใต้เผยความเชื่อมั่นการผลิต'ธ.ค.' ร่วงต่ำสุดรอบ6เดือน

เกาหลีใต้เผยความเชื่อมั่นภาคการผลิตเดือนธ.ค.ร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน เนื่องจากการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันในตลาดโลก

รายงานของธนาคารกลางเกาหลีใต้ ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ (BSI) สำหรับภาคการผลิต ปรับตัวลดลง 1 จุด จากเดือนก่อนหน้ามาแตะที่ 67 ในเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นช่วงที่โรคทางเดินหายใจสายพันธุ์ตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (MERS) แพร่ระบาดรุนแรงที่สุด

ทั้งนี้ ตัวเลขที่ต่ำกว่า 100 บ่งชี้ว่ามีจำนวนผู้ผลิตที่มีมุมมองเป็นลบมากกว่าผู้ผลิตที่มีมุมมองเป็นบวก โดยดัชนีได้ปรับตัวลดลง 2 เดือนติดต่อกัน

แนวโน้มขาลงดังกล่าวนั้นเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้และคำสั่งซื้อของโรงกลั่นน้ำมันและบริษัทต่อเรือ

ราคาน้ำมันดิบดูไบ ซึ่งเป็นราคาน้ำมันอ้างอิงของเกาหลีใต้ เคลื่อนไหวอยู่ที่ราว 40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในช่วงปลายเดือนพ.ย. และได้ทรุดตัวลงมาอยู่ที่ 32 ดอลลาร์ในระหว่างวันที่ 15-22 ธ.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ทำการสำรวจความเชื่อมั่นในกลุ่มผู้ผลิต

รายงานระบุว่า บริษัททั้งในภาคการผลิตและนอกภาคการผลิตต่างก็ระบุว่า การบริโภคภาคเอกชนที่ซบเซา ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และการแข่งขันที่รุนแรง คือความท้าทายที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ