ปปส.เฝ้าระวังยาเสพติดทะลักเข้าไทยช่วงเทศกาลปีใหม่

ปปส.เฝ้าระวังยาเสพติดทะลักเข้าไทยช่วงเทศกาลปีใหม่

ป.ป.ส.เฝ้าระวังยาเสพติดทะลักเข้าไทยช่วงเทศกาลปีใหม่ จับตาการลำเลียงจากต้นทางล็อคเป้าค้นรถยนต์เครือข่ายนักค้าพร้อมแจ้งเตือนประชาชนอย่ารับฝาก

นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.)กล่าวถึงมาตรการเฝ้าระวังยาเสพติดทะลักในช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งตามข้อมูลเทศกาลที่มีวันหยุดต่อเนื่องหลายวันขบวนการค้ายาเสพติดมักขนย้ายยาเสพติดจากแหล่งผลิตเข้าสู่ชุมชนว่าปีนี้มีศูนย์แม่โขงปลอดภัยซึ่งเป็นการทำงานร่วมของกลุ่มประเทศในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำเพื่อเฝ้าระวังยาเสพติดตั้งแต่ต้นทางที่แหล่งผลิต จึงเน้นการหาข้อมูลการข่าวได้ว่ามีกลุ่มใดผลิตและเตรียมที่จะส่งยาเสพติดเข้าไทยและเข้าสกัดจับได้ตรงจุดเพราะช่วงเทศกาลการตั้งจุดตรวจสกัดมักมีปัญหาจราจรทำให้ประชาชนเดือดร้อนในการเดินทางส่วนที่2ป.ป.ส.มีข้อมูลประวัติและทะเบียนรถยนต์ของกลุ่มเครือข่ายนักค้ายาเสพติดทำให้ล็อคเป้าหมายติดตามความเคลื่อนไหวได้และส่วนที่3ให้ประชาชนร่วมแจ้งเบาะแสผ่านสายด่วน1386เพื่อเข้าไปหาข่าวจับกุม

เลขาธิการป.ป.ส.ยังฝากถึงพี่น้องประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวในต่างจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดภาคเหนือและอีสานที่มีแหล่งผลิตยาเสพติดอย่ารับฝากสิ่งของจากใครเพราะหลายครั้งในการจับกุมพบว่าผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมมียาเสพติดในครอบครองอ้างว่ารับฝากสิ่งของมาหากพบของที่ฝากมาเป็นยาเสพติดผู้รับฝากจะอ้างไม่ได้ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายซึ่งมีโทษร้ายแรงทั้งนี้มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีกำหนดให้ผู้ส่งสิ่งของทางไปรษณีย์หรือขนส่งอื่นๆต้องแสดงบัตรประชาชนระบุชื่อที่อยู่ผู้ส่งอย่างชัดเจนเพื่อตรวจสอบได้หากพบสิ่งผิดกฎหมาย