'วิชา'ยกคำสอนพุทธทาส 'ถ้าวันนี้ถูกต้อง ไม่ต้องกลัวพรุ่งนี้'

'วิชา'ยกคำสอนพุทธทาส 'ถ้าวันนี้ถูกต้อง ไม่ต้องกลัวพรุ่งนี้'

"วิชา"ยกคำสอนพุทธทาส "ถ้าวันนี้ถูกต้อง ก็ไม่ต้องกลัวพรุ่งนี้" โต้ข้อครหา ปมตีตก คดี"อภิสิทธิ์-สุเทพ"สลายเสื้อแดงปี 53

นายวิชา มหาคุณ กรรมการป.ป.ช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีกล่าวหานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และผู้อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกกับพวก ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ สั่งใช้กำลังทหารตำรวจ และข้าราชการพลเรือนเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)ในวันที่ 10 เม.ย.53 ถึงวันที่19 พ.ค.53 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต และจากการไต่สวนของคณะกรรมการป.ป.ช.มีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันที่29ธ.ค.ที่ผ่านมา ให้ตีตกคดีดังกล่าว จนนำมาซึ่งข้อครหาต่างๆ อย่างกว้างขวาง 

นายวิชา เปิดเผยว่า การที่มองว่าป.ป.ช.ตีตกเรื่องดังกล่าวเพราะต้องการช่วยเหลือใคร หรือต้องการปัดคดีก่อนที่กรรมการป.ป.ช.หลายคนจะพ้นวาระนั้น ถ้าต้องการปัดคดีจริง สู้ให้คณะกรรมการป.ป.ช.ชุดนี้เลิกทำสำนวนคดี รอไว้ให้ชุดใหม่เข้ามาจัดการ จะไม่แนบเนียนกว่าหรือ ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร บอกแค่ว่ายังรวบรวมเอกสารหลักฐานไม่เสร็จ เอาตัวรอดได้ง่ายกว่ากันเยอะ ไม่ต้องเป็นขี้ปากใครด้วย นอกจากนั้น นายวิชา ยังได้ยกคำสอนของพุทธทาสภิกขุ มาอธิบายการปฏิบัติหน้าที่ด้วย ว่า “ถ้าวันนี้ถูกต้อง ก็ไม่ต้องกลัวพรุ่งนี้” 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทั้งนายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ และพล.อ.อนุพงษ์ ไม่ต้องมีส่วนรับผิดชอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารที่ใช้อาวุธเลยหรือ นายวิชา กล่าวว่า เรื่องนี้ได้ให้เหตุผลไว้ในการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ของนายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการป.ป.ช. ครบถ้วนแล้ว