รอกกอ.ชี้ใช้อำนาจรมว.ศึกษา ตั้งคกก.ควบคุมม.เอแบค

รอกกอ.ชี้ใช้อำนาจรมว.ศึกษา ตั้งคกก.ควบคุมม.เอแบค

"ดาว์พงษ์" มอบสกอ. แจ้งกกอ.ถกด่วนพิจารณาใช้อำนาจตามมาตรา 86 พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน เสนอรมว.ศึกษาธิการ ใช้อำนาจตั้งคกก.ควบคุม ม.เอแบค

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการติดตามสถานการณ์ปัญหาของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ที่ขณะนี้มีความขัดแย้งที่รุนแรงมากขึ้น โดยล่าสุดนักศึกษาได้หยุดเรียนไปแล้ว 2 วัน และยังมีเหตุการณ์กระทบกระทั่งของทั้ง 2 ฝ่ายที่บริเวณประตูรั้วม.อัสสัมชัญ วิทยาเขตหัวหมาก ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของอุดมศึกษาไทยอย่างมาก เพราะระดับปัญญาชนไม่ควรจะใช้วิถีทางกระทบกระทั่ง แต่ควรใช้วิธีการพูดคุยเจรจากัน

ดังนั้นในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ของ ศธ. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จึงได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) แจ้งกับคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ซึ่งมีอำนาจโดยตรงในการดูแลมหาวิทยาลัย ให้จัดประชุมเพื่อพิจารณากรณีนี้อย่างเร่งด่วนว่ามีความรุนแรงถึงขั้นที่ ศธ. จะต้องเข้าไปควบคุมมหาวิทยาลัยแห่งนี้หรือไม่ ทั้งนี้ คาดว่าคงจะประชุมได้ในวันที่ 4 ม.ค.2559 เพราะเวลานี้ติดช่วงวันหยุดราชการ และหากเรียกประชุมในช่วงนี้คณะกรรมการก็จะไม่ครบองค์ประชุม และก็จะไม่สามารถใช้อำนาจทางกฎหมายได้

“อำนาจทางกฎหมายที่ ศธ. จะนำมาใช้ควบคุมมหาวิทยาลัยได้คือ มาตรา 86 ตามพ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 ซึ่งก่อนหน้านี้ รมว.ศึกษาธิการ เคยนำมาใช้ควบคุมมหาวิทยาลัยอีสาน ในปี 2554 เพื่อแก้ไขปัญหาการขายใบประกาศนียบัตรวิชาชีพครูมาแล้ว โดยการดำเนินการนั้น จะมีคณะกรรมการเข้าไปดูแลอย่างน้อย 5 คน เพื่อไปดูแลเรื่องต่างๆ ของมหาวิทยาลัย และหากเหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติก็จะคืนมหาวิทยาลัยให้กลับไปดูแลดังเดิม ดังนั้น รมว.ศึกษาธิการ จึงต้องเร่งให้ กกอ. รีบประชุม เพราะ รมว.ศึกษาธิการ ไม่มีอำนาจโดยตรง และหาก กกอ. มีมติไฟเขียวก็จะสามารถใช้มาตรา 86 ได้ ซึ่งก็ รมว.ศึกษาธิการ ก็จะสามารถใช้อำนาจได้ตามคำแนะนำของ กกอ. ซึ่งผมเองในฐานะที่เป็นกรรมการใน กกอ. ก็เห็นว่าเหตุการณ์ขณะนี้เริ่มกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองแล้ว และเป็นภาพที่ไม่น่าดูเลย ซึ่งเราเป็นอุดมศึกษาต้องเป็นแบบอย่างของสังคม ไม่ใช่ใช้วิธีการรุนแรงแบบนี้"ปลัด ศธ.กล่าว

รศ.นพ.กำจร กล่าวต่อว่า ในระหว่างนี้ซึ่งยังเป็นช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ หากมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นก็คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทางมหาวิทยาลัยจัดการ และดูแลกันไปเองก่อน เพราะ ศธ. คงไม่ได้มีหน้าที่ลงไปดูมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งตราบใดที่เรายังไม่มีอำนาจจากตัวกฎหมาย เราก็จะยังไม่สามารถลงไปจัดการได้ อย่างไรก็ตามในอนาคตอาจต้องมีการปรับข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การดำเนินการเหล่านี้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ในแผนเดิมได้กำหนดไว้แล้วว่าจะนัดพูดคุยกับทั้งสองฝ่าย แต่ตนมีความตั้งใจอยากให้ผ่านพ้นช่วงปีใหม่ ให้มีความสุขกันไปก่อน ดังนั้นหลังปีใหม่จะนัดทั้งสองฝ่ายคุยกันให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตามขณะนี้ ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร อดีต รมช.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงปัญหามหาวิทยาลัยเอแบค ได้เสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวมาให้ตนเรียบร้อยแล้ว แต่ตนยังไม่ได้เปิดเผย เพราะอยากพูดคุยกับทั้งสองฝ่ายให้ชัดเจนก่อน ส่วนกรณีที่ ดร.สุทธิพร ยังไม่สามารถเข้าไปทำงานที่วิทยาเขตหัวหมากได้นั้น ตนยังไม่ได้ประสานไปยังทั้งสองฝ่าย และคิดว่าคงไม่ถึงกับต้องให้ตนโทรไปเอง เพราะเวลานี้ได้มอบให้ รศ.นพ.กำจร ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดแล้ว ที่สำคัญหากตนโทรไปหาใครก็จะเป็นข้ออ้างอิงของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ ก็จะเกิดความรู้สึกไม่ดี ดังนั้นตนจะตั้งตัวให้อยู่ตรงกลางให้ได้ รอให้ปีใหม่ก่อน      นายวีระศักดิ์ อนุสนธิวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์ให้คำปรึกษาธุรกิจและกฎหมาย ม.เอแบค กล่าวว่า ได้ทราบมติของสภามหาวิทยาลัยเรื่องการปลดภราดาบัญชา แสงหิรัญ ออกจากตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเอแบค และได้แต่งตั้ง ดร.สุทธิพร เป็นอธิการบดีแทนแล้ว ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องมั่วมากกว่า เพราะนายกสภามหาวิทยาลัยไม่ได้เป็นผู้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้ง และ สกอ. ยังไม่ได้ให้การรับรอง ดังนั้นเรื่องทั้งหมดจึงรอให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ เข้ามาแก้ปัญหาให้อยู่ โดยจะยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ที่จะก่อให้เกิดความรุนแรงอย่างแน่นอน.