ตำรวจ ‘นิวยอร์ก-ลอนดอน’ เข้มรับปีใหม่

ตำรวจ ‘นิวยอร์ก-ลอนดอน’ เข้มรับปีใหม่

นครนิวยอร์กวางกำลังตำรวจราว 6,000 นาย รักษาความปลอดภัยบริเวณไทม์สแควร์ในคืนวันที่ 31 ธันวาคมนี้

นครนิวยอร์กวางกำลังตำรวจราว 6,000 นาย รักษาความปลอดภัยบริเวณไทม์สแควร์ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม ที่จะมีประชาชนจำนวนมากมารวมตัวกันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เช่นเดียวกับที่กรุงลอนดอนของอังกฤษ

นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก “นายบิล เดอ บลาซิโอ” แถลงเมื่อวานนี้ (29 ธ.ค.) ว่า ทางการจะวางกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมากไว้คอยดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบหลายคน รวมทั้งมีมาตรการรักษาความปลอดภัยในทางลับอีกหลายประการด้วย

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีประชาชนราว 1 ล้านคนมารวมตัวกันในย่านวัน ไทม์ส สแควร์ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. เพื่อร่วมปล่อยลูกบอลคริสตัลขนาด 6 ตัน ฉลองปีใหม่ ธรรมเนียมที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2450 จะเว้นไปเฉพาะในช่วงที่มีสงครามเท่านั้น

ส่วนที่กรุงลอนดอนของอังกฤษก็มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในคืนวันส่งท้ายปีเก่าเช่นเดียวกันผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน “นายโจ เอ็ดเวิร์ด” เปิดเผยว่า ทางการจะวางกำลังตำรวจ ราว 3,000 นายบริเวณใจกลางกรุงลอนดอนในคืนวันที่ 31 ธันวาคม นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เจ้าหน้าที่กรุงลอนดอน และตำรวจขนส่งอังกฤษมีแผนที่จะวางกำลังเจ้าหน้าที่ของตนบริเวณจุดศูนย์กลางการคมนาคมด้วย

ปัจจุบันอังกฤษได้เฝ้าระวังกรุงลอนดอนในระดับ “เข้มงวด” ซึ่งสูงสุดเป็นอันดับสอง เช่นเดียวกับเมืองหลวงอื่น ๆ ของยุโรป หมายความว่า มีโอกาสสูงที่กรุงลอนดอนจะถูกกลุ่มติดอาวุธก่อเหตุโจมตีอย่างไรก็ตาม นายเอ็ดเวิร์ดย้ำว่าการรักษาความปลอดภัยในคืนวันส่งท้ายปีเก่าเป็นมาตรการตามปกติของการเฝ้าระวังในระดับเข้มงวด และขณะนี้ยังไม่มีภัยคุกคามต่อการเฉลิมฉลองปีใหม่ในกรุงลอนดอนโดยเฉพาะ