'เมียนมา'ขู่คว่ำบาตรไทย หากไม่รื้อคดีเกาะเต่า

'เมียนมา'ขู่คว่ำบาตรไทย หากไม่รื้อคดีเกาะเต่า

ชาวเมียนมา ขู่เตรียมเรียกร้องให้คว่ำบาตรสินค้าไทย หากศาลไทยไม่ทบทวนคำตัดสินประหารชีวิต 2 แรงงานคดีเกาะเต่า

ชาวเมียนมา ยังคงปักหลักชุมนุมประท้วงข้างสถานทูตไทยในเมืองย่างกุ้ง พร้อมทั้งขู่ว่าจะเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรสินค้าไทย หากศาลไทยไม่ทบทวนคำตัดสินประหารชีวิต 2 แรงงานอพยพในคดีเกาะเต่า

ชาวเมียนมาหลายร้อยคน ยังคงปักหลักประท้วง บริเวณด้านนอกสถานเอกอัครราชทูตไทย ในเมืองหลวงเก่าย่างกุ้ง ติดต่อกันเป็นวันที่ 5 นับจนถึงวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากศาลไทยมีคำพิพากษาให้ประหารชีวิต แรงงานอพยพชายชาวเมียนมา 2 คน ในคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวหนุ่มสาวชาวอังกฤษ ที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า จำเลยทั้งสองเป็นแพะรับบาป

ในการชุมนุมครั้งนี้ ได้มีการจัดเวทีปราศรัยและนายเนย์ เมียว ไว นักการเมืองเมียนมาชาตินิยม ที่เข้าร่วมชุมนุมประท้วง ซึ่งจัดโดยกลุ่มชาวพุทธชาตินิยมสุดโต่ง มา บา ธา กล่าวว่า พวกเขาเชื่อว่าศาลไทยตัดสินคดีเป็นเป็นธรรม และได้ร้องขอให้ศาลทบทวนคดีนี้ใหม่ ด้านพระอู พระโมคลา พระสงฆ์อาวุโส สมาชิกกลุ่มมา บา ธา กล่าวว่า กลุ่มผู้ประท้วงต้องการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ให้แก่ชายชาวเมียนมา 2 คนในประเทศไทย

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ประท้วงยังขู่ว่า จะเรียกร้องให้ชาวเมียนมาคว่ำบาตรสินค้าไทย หากศาลไทยปฏิเสธที่จะทบทวนคดีนี้ โดยระบุว่าจำเลยชาวเมียนมาทั้งสองคน ไม่สมควรได้รับโทษประหารชีวิต ในคดีที่มีเงื่อนงำ ทั้งยังมีคำถามที่ยังหาคำตอบไม่ได้อีกมากมาย เกี่ยวกับการดำเนินการของตำรวจไทย