นายกฯลั่นไม่ปรับครม.หลังปีใหม่

นายกฯลั่นไม่ปรับครม.หลังปีใหม่

นายกฯระบุหากข้องใจผลสอบก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ให้ “ป.ป.ช.-ส.ต.ง.” สอบต่อ ยันไม่ปรับครม.หลังปีใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการของกระทรวงกลาโหม   ที่จะแถลงผลสอบจากตรวจสอบทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ในวันที่ 30 ธ.ค.ว่า “ทำไม มันจะเป็นจะตายหรือไง ก็เดี๋ยวเขาขอตรวจสอบและส่งขึ้นมา แต่ผมยังไม่เห็น ก็เดี๋ยวเขาจะเอาขึ้นมาตรวจสอบและคัดกรองส่งไปยังกระทรวงกลาโหม ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกันก่อน ไม่ใช่ส่งไปส่งมาแล้วจะไปเล่นงานเขา มันไม่ใช่ คือต้องให้กระทรวงเขาตรวจสอบก่อนว่าจริงหรือเปล่า ให้โอกาสเขาสิ ไม่ใช่ว่าเป็นคนข้างนี้แล้ว" 

นายกฯกล่าวว่า " ผมจะลงโทษก่อน มันไม่ใช่ คนไทยด้วยกัน แต่ผมจะให้โอกาสเขา ถ้าต้องลงโทษก็ต้องเข้ากระบวนการตรวจสอบ หาหลักฐานอะไรต่างๆให้เรียบร้อย แล้วให้ทางกระทรวงเขาลงโทษเองได้ 1. ก็ปรับย้าย 2.คือปลดออก ไล่ออก ไม่ได้บำเหน็จบำนาญ 3.หากยังไม่พอยัง ยังมีความผิดอีกก็ส่งไปคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)และสำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) หรือจะไปฟ้องศาลอาญา ศาลแพ่งก็ได้ มันเป็นแบบนี้ ไม่ต้องเร่งรัด ถามว่าเสร็จยังๆ ไม่สร้างสรรค์เลย มันเป็นเรื่องของการแก้ปัญหา เป็นเรื่องของปลายเหตุ ต้องถามว่าแล้วจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องเหล่านี้ นั่นคือการพัฒนาระบบราชการบริหารแผ่นดิน มีกฎหมาย ไม่ก้าวล่วงอำนาจซึ่งกันและกัน ข้าราชการต้องรักษากฎระเบียบ ผู้มีอำนาจทางปกครองก็ไม่ไปทับเขา ไอ้นี่ก็แก้ไป ติดคุกก็ติดไป การแก้ไขปัญหาต้องให้ความเป็นธรรมด้วย” 

“การตรวจสอบทุจริตของข้าราชการทางการเมืองก็อีกอย่างหนึ่ง ข้าราชการก็อีกอย่างหนึ่ง ประชาชนทั่วไปก็อีกอย่างหนึ่ง ข้าราชการนั้นมี 2 ดอกคืออาญากับแพ่งและมีมาตรการทางวินัย โดยจะต้องมีการตรวจสอบภายในและภายนอก ซึ่งหากยังไม่พอหน่วยงานอื่นก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ ทุกโครงการของกองทัพบกตั้งแต่ผมอยู่มา ก็มีการตรวจสอบทุกเรื่อง มีการนำหลักฐานมาชี้แจง หากเขาไม่เข้าใจและไม่ให้เราทำ เราก็ไม่ทำ เราก็หยุดไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องซื้อยานพาหนะ ซื้อรถซื้อลา ต่างถูก กลั่นกรองและผ่านการตรวจสอบ ซื้ออะไรไม่ได้หรอกถ้า ป.ป.ช. ส.ต.ง.ค้าน หากจะย้อนกลับไปกลับมา คงต้องย้อนทุกเรื่อง ทุกกระทรวง ส่วนซื้อมาแล้วใช้ได้หรือไม่ เราคงไม่รู้ เพราะบางครั้งสเปกของไทยต่อต่างประเทศไม่เหมือนกัน ทุกเรื่องก็ต่างมีปัญหาหมด ถ้าจะเป็นรื้อเรื่องเก่าๆ ผมว่าไม่เป็นธรรมเท่าไหร่”นายกฯกล่าว 

 ผู้สื่อถามว่าหลังปีจะมีการปรับตำแหน่งคณะรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า“ผมไม่ได้บอกว่าจะเปลี่ยนหรือจะปรับ ครม.ยังอยู่ครบ ปีใหม่ก็ให้เขาพักผ่อน ไม่เคยพูดว่าจะปรับ”เมื่อถามต่อว่าผลสอบอุทยานราชภักดิ์จะมีส่วนในการตัดสินใจปรับหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “จะมีการแถลงก็รอฟังสิ ถ้ายังไม่จบแค่นั้นก็ไป ป.ป.ช. ส.ต.ง.”  เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในช่วงตรวจราชการภาคใต้ว่าหมอดู  อีทีทำนายแล้วว่าใครจะเป็นนายกฯ คนต่อไป นายกฯ กล่าวว่า“ผมเอามาจากสื่อนี่แหละ สื่อไม่เห็นกันหรือ”ผู้สื่อข่าวตอบว่ามีแต่โหรวาริน บัววิรัตน์เลิศ ที่ทำนายว่าพล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ถึง 10 ปี พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า“ก็ต้องขอบคุณ”