นายกฯขอทุกฝ่ายเริ่มปีใหม่ คิดใหม่ทำใหม่ ช่วยกันปฏิรูป

นายกฯขอทุกฝ่ายเริ่มปีใหม่ คิดใหม่ทำใหม่ ช่วยกันปฏิรูป

นายกฯเผยขอทุกฝ่ายเริ่มปีใหม่ คิดใหม่ทำใหม่ ช่วยกันปฏิรูปประเทศ ฝากประชาชนช่วยกันระวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า   ภายหลังการประชุมครม.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ให้สัมภาษณ์ถึงของขวัญปีใหม่ที่มอบให้กับประชาชนว่า เรื่องของขวัญปีใหม่ที่มอบให้ไปทุกคนจะได้เหมือนกันหรือได้เท่ากันไม่ได้ เป็นการแบ่งกันแต่ละส่วน ในส่วนของคนรายได้น้อยได้ให้มาตรการช่วยเหลือไปแล้ว ก็ต้องมาดูในส่วนของคนที่มีรายได้อีกส่วนหนึ่ง จะสามารถซื้อของในราคาถูกได้หรือไม่ ซึ่งรัฐก็ต้องสูญเสียรายได้ตรงส่วนนี้ไป แต่ถ้าบอกว่ารัฐทำแล้วเสียหาย แล้วที่ต้องช่วยไปหมดไปเยอะๆเพื่อช่วยสร้างความเข้มแข็ง เหล่านี้มันไม่เสียหรือ แต่เป็นการเสียเพื่อความเข้มแข็ง แต่ส่วนนี้เป็นการเสียเพื่อให้เกิดวงจรการผลิตมากขึ้น ถ้าไม่มีคนซื้อโรงงานก็เจ้งหมด นี่คือเหตุผลหลัก ประชาชนก็มีความสุขที่ได้ออกไปจับจ่ายใช้สอย บางคนไม่เคยออกจากบ้านเลยก็ได้ออกไป และตนไม่ได้ไปเอื้อประโยชน์ให้กับห้าง

นายกฯ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า“ปีใหม่ไปเที่ยวไหนกันบ้าง ให้ระวังและวางตัว ช่วยกันดูแลด้วย ไม่ใช่ไปเที่ยวอย่างเดียว ติดกล้องไปด้วยเผื่อพบใครที่หน้าสงสัยจะได้ช่วยกันบันทึกภาพ ไม่ใช่ถ่ายแต่หน้าผมทั้งวัน ผมไม่ใช่ดารา”  

ผู้สื่อข่าวถามว่าช่วงปีใหม่นายกฯไปเคานท์ดาวน์ที่ไหน นายกฯ กล่าวว่า “ที่บ้าน” เมื่อถามอีกว่า ไม่ไปดูไฟหรืออย่างไร นายกฯ กล่าวว่า “ไม่เคยเห็นหรือไฟ ถ้าผมไป มีรปภ.สักร้อยคนจะไหวไหม ทีวีก็มี ผมไม่เคยไปไหน จำได้ว่าตลอดชีวิตตั้งแต่เด็กๆ จนเป็นร้อยตรี-ร้อยโทก็ตามประสาหนุ่ม แต่งงานแล้วก็เที่ยวน้อยลง มีความรับผิดชอบ อิสระจนเคย ถ้าเราไม่มีสติยับยั้งตัวเองมันอยู่ไม่ถึงวันนี้หรอก พอเริ่มโตมาก็ได้ไปถวายงาน ทุกปีใหม่ก็ได้อยู่กับพระองค์ท่าน ผมไม่เคยไปไหน”

"ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ผมอยากให้ทุกคนคิดใหม่ทำใหม่ ช่วยกันปฏิรูปประเทศชาติ ในเวลาอีกปีครึ่งของผม เพื่อให้ส่งต่อรัฐบาลหน้าให้ได้ มีการเลือกตั้งให้ได้ ให้มีรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติ อย่าให้ผมต้องมาตัดสินใจอีกเลย อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ จะเลือกประเทศหรือเลือกอิสระเสรี ร้อยเปอร์เซ็นต์อะไรก็ว่ามา เลือกแบบนั้นผมก็จนปัญญาไม่รู้จะทำอย่างไร"นายกฯกล่าว