'ประยุทธ์'ชี้การปรองดอง ต้องไม่ยกเลิกนิรโทษฯทั้งหมด

'ประยุทธ์'ชี้การปรองดอง ต้องไม่ยกเลิกนิรโทษฯทั้งหมด

นายกฯระบุปรองดอง ต้องไม่ยกเลิกคดีด้วยนิรโทษกรรมทั้งหมด ขอสื่ออย่าตีข่าวตามกระแสปลุกปั่น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า วันนี้เราต้องเข้าใจกฎหมายของประเทศ ถ้าเอาทุกอย่างมาตีกันไปมาด้วยความรู้สึกหรือเลือกปฏิบัติ การพูดแบบนี้มันไม่ถูก คิดว่ามันจะเป็นการสร้างความขัดแย้งไปเรื่อยๆ แล้วจะมาบอกว่าตนไม่สร้างความปรองดอง ถ้าการปรองดองแล้วจะต้องยกเลิกการดำเนินคดี ด้วยการนิรโทษกรรมทั้งหมดมันไม่ได้ กฎหมายคือกฎหมาย ยังมีวิธีการอีกตั้งเยอะแยะ ทั้งสู้คดีลดโทษพักโทษ มีหมด อภัยโทษตามห้วงเวลาสำคัญ ซึ่งก็เห็นว่าเป็นอย่างนี้มาตลอด ไม่เห็นจะต้องเอาเป็นเอาตายอะไรกันขนาดนี้

ที่ผ่านมาคดีประหารชีวิต เราเคยประหารชีวิตคนสักกี่คน ไม่มีหรอกวันนี้การตัดสินเป็นการตัดสินตามรูปคดี ตามกฎหมาย ตามหลักฐานพยาน แต่การต่อสู้คดีก็ทำต่อไป ถ้าถูกลงโทษอย่างนั้นก็สู้คดีไป ส่วนใหญ่เมื่อถูกโทษประหารชีวิตก็จะเป็นจำคุกตลอดชีวิต แล้วเคยอยู่กันตลอดชีวิตหรือไม่ วันกิจกรรมต่างๆมีเยอะก็ลดโทษไปเรื่อย เดี๋ยวก็ออกมาจากการถูกจำคุกสักที ถ้าเป็นคนดีก็โอเค แต่ถ้าออกมาแล้วไม่ดีกลับไปเป็นผู้ร้ายใหม่ คราวนี้ต้องลงโทษหนักหน่อยเป็นธรรมดา ขอให้เข้าใจขั้นตอนตรงนี้

นายกฯ กล่าวอีกว่า คิดว่าคงจะเข้าใจขั้นตอนกันหมดแล้ว เพียงอย่าไปตามกระแสที่มีคนปลุกปั่นขึ้นมาก็แล้วกัน มันจะทำให้สับสนวุ่นวายไปหมด ตนจึงต้องมาตอบคำถามเรื่องเหล่านี้เสียเวลา เสียสมอง ต้องให้กลไกเขาทำงาน ตนไม่ได้ทำงานคนเดียว ข้าราชการมีกว่า 2ล้านคน ต้องให้เขาทำงาน ตนสั่งคนเดียวคน 2 ล้านก็ขยับหมด เพราะต้องไปทำงานในทางปฏิบัติ เพื่อให้กฎหมายเดินได้ วันนี้ตนอยากใช้เวลาอธิบายเรื่องเหล่านี้แค่นี้