นายกฯ วอนสื่ออย่าเขียนวิจารณ์ให้เกิดขัดแย้งระหว่างประเทศ

นายกฯ วอนสื่ออย่าเขียนวิจารณ์ให้เกิดขัดแย้งระหว่างประเทศ

นายกฯ วอน สื่ออย่าเขียนวิจารณ์ให้เกิดความขัดแย้งระหว่างประเทศ-ผู้นำ ชี้สัมพันธ์อาเซียนสำคัญสุด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ในเรื่องความมั่นคง ตนได้บอกในที่ประชุมว่าต้องดูในหลายๆมิติ โดยการเอาประสบการณ์ที่ผ่านมาว่าเกิดอะไรขึ้นแล้วจะทำอย่างไร ประชาชนจะร่วมมือกันได้อย่างไร ไม่ใช่แค่ช่วงเทศกาลปีใหม่แต่ต้องตลอดไป เพราะวันนี้ภัยคุกคามเกิดขึ้นทั่วโลก พร้อมจะเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือเราอย่าไปตกในท่ามกลางความขัดแย้งเสียเองในเมื่อมันไม่ใช่ปัญหาของประเทศเราโดยตรง ฉะนั้นต้องขอร้องสื่อซึ่งมีหลายอย่างแล้วที่เห็นว่ามันบานปลายไปเรื่อย เพราะสื่อไม่เข้าใจแล้ว เขียน วิจารณ์ซึ่งเป็นสิทธิท่าน แต่ต้องไม่ทำ 

นายกฯ กล่าวอีกว่า ในเรื่องกระบวนการยุติธรรมก็เหมือนกัน ต้องคิดว่าถ้าเขียนไปแล้วจะเกิดอะไรขึ้นมาแล้วเราจะเสียหายหรือไม่ แม้กระทั่งเรื่องคดีคงไม่ต้องพูดกันอีกแล้ว เป็นเรื่องของสื่อที่ควรจะคิดเอาเอง ว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งก็ต้องไปเข้ากระบวนการยุติธรรม ซึ่งมีอยู่แล้วเหมือนกับคดีอื่นๆ อย่าทำให้เกิดผลกระทบ ประเทศเพื่อนบ้านเขาก็เป็นห่วงเป็นใยคนของเขา ก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา เขาไม่ได้มาจี้อะไร เขาฝากดูแลซึ่งเราก็ตอบไปแล้วว่าโอเคก็จบ

“อย่าไปให้เกิดการปลุกระดมอะไรต่างๆ แล้วทำให้ไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมไทย มันไม่ได้ มันเสียหาย ทั้งหมดอยู่ที่พยานหลักฐาน ซึ่งก็รู้อยู่แล้วว่าการตัดสินจากวัตถุพยานคืออะไร เป็นไปได้หรือไม่ อย่าไปเขียนคล้อยตามคนพูดไปเรื่อยฟังเขาบ้างมันจะได้ชั่งน้ำหนักได้” นายกฯ กล่าว