9นักศึกษาตรวจสอบราชภักดิ์ เลื่อนคำให้การ

9นักศึกษาตรวจสอบราชภักดิ์ เลื่อนคำให้การ

9 นศ.เดินตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์ในข้อหา "มั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปอันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคสช. ขอเลื่อนให้ปากคำ

จากกรณีเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ที่ผ่านมา พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สถานีรถไฟธนบุรี เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่ร่วมเดินทางไปยังอุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทั้ง11 ราย คือ 1.นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ อายุ 23 ปี ชาวจ.ปทุมธานี , 2.นายอานนท์ นำภา อายุ 31 ปี ชาวจ.ร้อยเอ็ด , 3.น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว อายุ 22 ปี ชาวจ.ปทุมธานี , 4.น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ อายุ 22 ปี ชาวจ.กรุงเทพฯ , 5.นายธเนตร อนันตวงษ์ อายุ 25 ปี ชาวจ.อุทัยธานี 

6.นายกิติธัช สุมาลย์ อายุ 33 ปี ชาวจ.กรุงเทพฯ , 7.นายวิศรุต อนุกูลการย์ อายุ 23 ปี ชาวจ.กรุงเทพฯ , 8.นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์ อายุ 29 ปี ชาวจ.สระแก้ว , 9.นายกรกช แสงเย็นพันธ์ อายุ 23 ปี ชาว จ.นนทบุรี , 10.น.ส.กรกนก คำตา อายุ 22 ปี ชาวจ.ปทุมธานี และ 11.นายวิจิตร์ หันหาบุญ อายุ 66 ปี ชาวจ.กรุงเทพ ในข้อหา "มั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปอันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่3/2558 ข้อ12 ต่อมามีการตั้งเป็นคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว ก่อนที่คณะพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ให้ทั้ง11 คนเข้าให้ปากคำ แต่ทั้ง11คนส่งทนายมายื่นหนังสือขอเลื่อนให้ปากคำ แต่พิจารณาแล้วเหตุผลไม่เพียงพอ จึงนำไปสู่การออกหมายเรียกครั้งที่ 2 โดยระบุให้เข้าพบพนักงานสอบสวนวันที่ 29 ธันวาคม นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น วันที่ 29 ธันวาคม ที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี นายกิติธัช สุมาลย์ อายุ 33 ปี ชาวจ.กรุงเทพฯ และ นายวิจิตร์ หันหาบุญ อายุ 66 ปี ชาว จ.กรุงเทพ พร้อมด้วย น.ส เยาวลักษณ์ อนุพันธุ์ ทนายความ ได้เดินทางเข้าพบพ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ ประยูรศรี รอง ผบก.รฟ. ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว พ.ต.ท.ทรงกลด พัฒนวราภรณ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.นพวงศ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ตามหมายเรียก โดยใช้เวลาให้ปากคำกว่า 2 ชั่วโมง

นายกิตติธัช เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำเอกสารที่รัฐบาลสั่งห้ามเดินทาง และการทำกิจกรรมทางการเมือง มาแสดงให้กับทางเจ้าหน้าที่ พร้อมนำหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆที่ลงข่าวมา ยืนยันว่า  กิจกรรมดังกล่าวไม่ใช่การชุมนุม แต่เป็นการเดินตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์เท่านั้น และขอให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และยืนยันว่าไม่ได้ชุมนุม และมั่วสุมทางการเมือง

ด้าน พ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ กล่าวว่า  วันนี้เดินทางมาให้ปากคำเพียง 2 ราย โดยอีก 9 รายที่เหลือนั้น ได้ส่งทนายความมายื่นหนังสือขอเลื่อนการให้ปากคำ โดยแยกทำหนังสือมา 9 ฉบับ  ซึ่งให้เหตุผลมาไม่เหมือนกัน แล้วแต่ธุระของแต่ละคน ทั้งนี้ ในหนังสือระบุวันให้ปากคำเข้าพบพนักงานสอบสวน เป็นวันที่ 8 มกราคม 2559 เวลา 13.00 น. เนื่องจากติดภารกิจ สำหรับ 2 รายที่มามอบตัวในวันนี้ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมทั้งยืนยันว่า จะขอไปทำหนังสือชี้แจงข้อกล่าวหามามอบให้กับพนักงานสอบสวน ภายในวันที่ 15 มกราคม              

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับหนังสือขอเลื่อนให้ปากคำทั้ง 9 รายนั้น คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน จะนำเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาว่า มีเหตุและผลสมควรหรือไม่ ก่อนดำเนินการต่อไป