'ชัยสิทธิ์'วอนอย่าใช้กม.รังแก ตระกูลชินวัตร

'ชัยสิทธิ์'วอนอย่าใช้กม.รังแก ตระกูลชินวัตร

"ชัยสิทธิ์" แนะ กรธ.งัดรธน.เก่า ปัดฝุ่นดู"ข้อดี-ข้อเสีย" วอนอย่าใช้กม.รังแก ตระกูล"ชินวัตร" เตือนหากไม่มีความยุติธรรม บ้านเมืองไม่สงบ

พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และอดีตผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หากมีการทำประชามติแล้วไม่ผ่าน จะส่งผลต่อการเลือกตั้งล่าช้า ว่า ตนคิดว่าการร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้มีเพียงแค่ฉบับเดียว แต่ร่างกันมาหลายฉบับแล้ว ฉะนั้นคิดว่ากรธ.ก็ควรไปคัดเลือกข้อดีของฉบับต่างๆมา ว่าอันใดเป็นประชาธิปไตย มีความยุติธรรม ซึ่งแทบจะไม่ต้องร่างกันใหม่เลย เพียงแค่ไปเอาข้อดีมา ส่วนของเสียก็ตัดออกไป อีกทั้งตนคิดว่าถ้ากรธ.จ้องเอาเงื่อนไขต่างๆไปผูกมัดสร้างเงื่อนไขแล้ว เพราะอยู่ในขั้นกฎหมายถ้าใครทำผิดก็ว่าไปตามผิด ประเทศก็ยังปกครองกันมาได้ 

“อย่าลืมว่าประชาชนเดี๋ยวนี้เขาไม่ได้โง่แล้ว เขารู้ทันเกมหมดแล้ว บางทีที่เขาอดทนอยู่ก็อยากให้บ้านเมืองปรองดอง ความสามัคคี ถ้าอยากให้ปรองดองผมคิดว่าทำให้ได้ ในเมื่อมีอำนาจสักอย่าง ส่วนการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหรือเปล่า ถ้าผมเอาใจเขามาใส่ใจเราก็คิดว่าอยากให้มีเลือกตั้ง แต่ก็น่าจะเหนื่อยอยู่” 

เมื่อถามถึงการขับเคลื่อนของพรรคเพื่อไทยจะเป็นอย่างไรในอนาคต พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่รู้เรื่องการเมือง เพราะไม่ใช่นักการเมือง แต่คิดว่าคนในตระกูลชินวัตรเขาก็ทำดีในหน้าที่ มิหนำซ้ำยังเคยเป็นนายกฯ เป็นหัวหน้าพรรคการเมือง ก็ทำตามนโยบาย อย่างไรก็ตามตนก็ใช้นามสกุลนี้ก็เลยถูกเพ่งเล็ง แม้ว่าตนจะไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง ฉะนั้นด้วยเกียรติ และศักดิ์ของตนเองก็ต้องต่อสู้ เพื่อให้ความจริงปรากฏ 

เมื่อถามถึงกรณีการตรวจสอบทุจริตโครงการรับจำนำข้าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯควรได้ความความยุติธรรม พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้าทำตามนโยบายแล้วมีความผิดพลาดก็ต้องเป็นเรื่องของกฎหมาย แต่คิดว่าอย่าใช้กฎหมายมารังแกแต่ตระกูลชินวัตรอย่างเดียว ซึ่งรัฐบาลเก่าๆที่ทำผิดพลาดเสียหายมากๆ ตนไม่เห็นว่าจะโดนลงโทษเลย เพราะฉะนั้นความเป็นธรรมต้องมี อย่าให้คนรู้สึกว่าพวกนั้นโดนอย่างเดียว แต่อีกพวกไม่โดนเลย ดังนั้นตราบใดที่บ้านเมืองไม่มีความยุติธรรมเกิดขึ้น บ้านเมืองก็จะไม่เป็นสุข