ออสเตรเลียเร่งกู้รถไฟกรดกำมะถันตกราง

ออสเตรเลียเร่งกู้รถไฟกรดกำมะถันตกราง

ทางการออสเตรเลียเร้งกู้ขบวนรถไฟบรรทุกสารเคมีที่ตกรางเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีกรดกำมะถันปริมาณกว่า 3 หมื่นลิตรรั่วลงแหล่งน้ำ

เจ้าหน้าที่ทางการรัฐควีนสแลนด์ของออสเตรเลีย รายงานความคืบหน้าอุบัติเหตุขบวนรถไฟบรรทุกกรดกำมะถัน 819,000 ลิตร จนตู้บรรทุกทั้งหมด 26 ตู้ ตกรางและพลิกคว่ำระเนระนาดใกล้กับเมืองจูเลีย ครี้ก ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐว่า ขณะนี้มีกรดกำมะถันรั่งไหลลงสู่แหล้งน้ำแล้ว 31,500 ลิตร

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.20 น. ของวันอาทิตย์ ส่วนเมืองจูเลีย ครี้ก เป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนราว 400 คน และจุดที่เกิดอุบัติเหตุอยู่ใกล้กับริมฝั่งแม่น้ำ โดยเฉพาะเส้นทางน้ำที่สำคัญคือ “ฮอร์ส ครี้ก” แต่จากการทดสอบในเบื้องต้นของสำนักงานคุ้มครองมรดกและสิ่งแวดล้อม พบว่า เส้นทางน้ำ ฮอร์ส ครี้ก ยังไม่ได้รับผลกระทบจากรั่วไหลของกรดกำมะถัน

ทั้งนี้ ในพื้นที่ที่เพิ่งประสบภัยน้ำท่วมอันเนื่องมาจากพายุในบริเวณอ่าวคาร์เพนทาเรีย อาจเผชิญการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วของกรดกำมะถัน และอาจต้องใช้เวลากว่าหนึ่งสัปดาห์ในการกำจัดเพราะอุปสรรคจากน้ำท่วม

ทางการได้ประกาศภาวะฉุกเฉินภายในรัศมี 2 กิโลเมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ระบุว่า คนขับรถไฟได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยและรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลใกล้เคียง