กระทรวงพาณิชย์ มั่นใจราคาสินค้าปี 59 ยังทรงตัว

กระทรวงพาณิชย์ มั่นใจราคาสินค้าปี 59 ยังทรงตัว

กระทรวงพาณิชย์ มั่นใจแนวโน้มราคาสินค้าในปีหน้ายังทรงตัว และมีแนวโน้มอยู่ในทิศทางขาลง หลังราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ตั้งแต่ตันเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีวันหยุดยาวจำนวนมาก กรมการค้าภายในได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบราคาสินค้าอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยว ส่วนในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ได้เพิ่มการตรวจสอบไปยังสถานีขนส่งต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อดูแลราคาสินค้าอุปโภคและบริโภค ป้องกันการเอารัดเอาเปรียบพบว่า ราคาจำหน่ายยังเป็นปกติ และมีเพียงพอต่อความต้องการและในวันพรุ่งนี้ (30 ธ.ค.) มอบหมายให้นายสุชาติ สินรัตน์ รองอธิบดีกรมการค้าภายในออกตรวจราคาสินค้าภายในสถานีขนส่งหมอชิต แต่หากประชาชนพบเห็นการไม่ปิดป้ายและขายเกินราคา สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน 1569

ส่วนการดูแลราคาสินค้าในปีหน้านั้น มองว่า จากการประเมินคาดว่า ราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคส่วนใหญ่จะยังทรงตัวตามราคาน้ำมัน ซึ่งที่ผ่านมา สินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ ได้ลดราคาไปแล้วกว่า 200 รายการ และบางรายการอาจจะสามารถปรับลดราคาลงได้อีกในปีหน้า เพราะแนวโน้มราคาน้ำมันยังทรงตัวในระดับต่ำ และค่าขนส่งจะปรับลดลงอีกร้อยละ 5-10 ตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้าตามที่ได้หารือกับผู้ประกอบการภาคขนส่งไว้ ประกอบกับภาวะการแข่งขันสูงในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว คาดว่า สินค้ารายการต่อไปที่จะปรับลดราคาได้ในปีหน้า คือ ยางรถยนต์ เพราะวัตถุดิบจากน้ำยางดิบ ราคาลดลงตามตลาดโลก แต่ยังอยู่ระหว่างการหารือโครงสร้างต้นทุน โดยยืนยันว่า การพิจารณาปรับลดหรือเพิ่มราคาสินค้า จะต้องเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และเป็นไปตามกลไกตลาดที่แท้จริง

ส่วนการทบทวนบัญชีสินค้าและบริการควบคุม ประจำปี 2559 ที่จะมีการทบทวนปีละครั้ง อยู่ระหว่างการพิจารณา โดยในปี 2558 มีสินค้าและบริการควบคุมอยู่ 43 รายการ และรายการสินค้าที่ต้องติดตามดูแลที่มีอยู่ 205 รายการ รวมถึงรายการสินค้าอ่อนไหว เช่น ข้าวสารบรรจุถุง น้ำมันพืช ไข่ไก่ เนื้อหมู นมผง ที่ในปีหน้าอาจจะมีสินค้าเกษตรบางรายการเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถกำหนดมาตรการดูแลให้ทันที