วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน 29 ธันวาคม 2558

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน 29 ธันวาคม 2558

ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงใกล้สู่ระดับต่ำที่สุดในรอบ 11 ปี จากเหตุความกังวลเกี่ยวกับสภาวะอุปทานล้นตลาดอีกครั้ง

- ราคาน้ำมันดิบวานนี้ได้ปรับตัวลงกว่าร้อยละ 3 โดยเฉพาะราคาน้ำมันเบรนท์ที่ปรับตัวลดลงกลับลงไปใกล้เคียงกับระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 11 ปี หลังจากแรงซื้อทำกำไรโดยการปิดสัญญาได้อ่อนตัวลงจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกอบกับนักลงทุนส่วนใหญ่ยังมองว่าราคาน้ำมันดิบยังสามารถปรับตัวลงไปได้อีกในปีหน้านี้ ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสได้อยู่ในระดับที่สูงกว่าราคาน้ำมันดิบเบรนท์ติดต่อกันเป็นวันที่ 4 หลังจากที่สหรัฐ ได้ยกเลิกการห้ามส่งออกน้ำมันดิบของสหรัฐ เป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี

- กลุ่มโอเปคยังคงคาดการณ์สภาวะอุปทานล้นตลาดของน้ำมันดิบหลังจากที่ได้ประเมินตัวเลขปริมาณกำลังการผลิตน้ำมันดิบส่วนเกินล่าสุดอยู่ที่ 2 ล้านบาร์เรลต่อวันซึ่งเป็นผลมาจากที่กลุ่มโอเปคยังคงระดับการผลิตเอาไว้ รวมไปถึงการผลิตที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มประเทศนอกกลุ่มโอเปค ทั้งนี้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบส่วนเกินคิดเป็นร้อยละ 2 ของความต้องการใช้น้ำมันดิบโลก

- ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงกดดันจากความต้องการใช้ที่ลดลงในภูมิภาคเอเชีย หลังจากญี่ปุ่นได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมในประเทศในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา พบว่า ได้ปรับตัวลดลงร้อยละ 6.9 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา มาอยู่ที่ระดับ 3.04 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 46 ปี หรือตั้งแต่ปี 2512 ทั้งนี้การปรับตัวลดลงนั้นเป็นผลมาจาก จำนวนประชากรของญี่ปุ่นที่เริ่มปรับลดลงและประชากรที่อายุเฉลี่ยสูงขึ้น รวมไปถึงระดับอุณหภูมิที่สูงกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ในช่วงฤดูกาลหนาวนี้

- ซาอุดิอาระเบียเตรียมที่จะรับมือระดับราคาน้ำมันดิบที่ต่ำในระยะยาว หลังจากซาอุดิอาระเบียเป็นผู้นำในกลุ่มโอเปคที่จะคงกำลังการผลิต เพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาดเอาไว้ ทั้งนี้ซาอุดิอาระเบียเตรียมที่จะปฏิรูปการเงินภายในประเทศด้วยการปรับลดงบประมาณ ลดการอุดหนุนราคาเชื้อเพลิงภายในประเทศ และเพิ่มรายได้จากการเก็บภาษีและอากรให้มากขึ้น เพื่อมาชดเชยรายได้ที่หายไปจากราคาน้ำมันดิบที่ลดลงไปอย่างมาก

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงมากกว่าน้ำมันดิบดูไบเล็กน้อย เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากโรงกลั่นในภูมิภาคที่เร่งผลิตน้ำมันเบนซินหลังจากส่วนต่างราคาน้ำมันเบนซินและน้ำมันดิบปรับตัวพุ่งสูงขึ้น ส่งผลทำให้มีอุปทานมากขึ้นในตลาด นอกจากนี้โรงกลั่น Mina al-Ahmadi ของประเทศคูเวตยังได้กลับมาดำเนินการหลังจากหยุดไปเนื่องจากขาดแคลนน้ำ อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันเบนซินยังคงได้รับแรงสนับสนุนจากอุปสงค์เพิ่มเติมจากประเทศปากีสถานที่อุปสงค์น้ำมันเบนซินได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปสงค์ภาคในภูมิภาคยังคงอ่อนตัวอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่อุปทานจากเอเชียเหนือยังคงล้นตลาด หลังโรงกลั่นโดยส่วนใหญ่ดำเนินการผลิตในระดับสูงเพื่อหวังผลกำไรจากส่วนต่างราคาที่อยู่ในระดับสูง นอกจากนี้ โรงกลั่นจากเกาหลีใต้ อินเดีย และซาอุดิอาระเบีย ยังได้ส่งออกน้ำมันดีเซลออกมามากขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาอีกด้วย

ทิศทางราคาน้ำมันดิบ

ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวที่กรอบ 34-39 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 36-42 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

- จับตาปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ว่าจะปรับลดลงหรือไม่ โดยล่าสุดสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ (สิ้นสุดวันที่ 18 ธ.ค. 58) ว่าปรับตัวลดลงมากถึง 5.88 ล้านบาร์เรลมาอยู่ที่ระดับ 484.78 ล้านบาร์เรล หลังโรงกลั่นในประเทศลดการนำเข้าน้ำมันดิบลงในช่วงปลายปี เนื่องจากไม่ต้องการเก็บสต็อกน้ำมันดิบในระดับสูงในช่วงปลายปี เนื่องจากเหตุผลทางด้านบัญชี  

- ราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวสูงขึ้นกว่าราคาน้ำมันดิบ Brent ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐ มีแรงจูงใจในการส่งออกน้ำมันดิบมายังตลาดโลกมากขึ้น ซึ่งรายงานล่าสุดพบว่าหนึ่งในผู้ผลิตน้ำมันดิบสหรัฐ เตรียมที่จะส่งออกน้ำมันดิบลำแรกในเดือนมกราคมนี้ ทำให้ราคาน้ำมันดิบได้รับแรงกดดันจากอุปทานที่เพิ่มขึ้นจากสหรัฐ

- หลังจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ยืนยันว่าอิหร่านได้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ให้ไว้กับชาติมหาอำนาจ (P5+1) ในการยุติโครงการนิวเคลียร์เรียบร้อยแล้ว ตลาดคาดว่าอิหร่านจะสามารถส่งออกน้ำมันดิบได้เพิ่มขึ้นประมาณ 3-7 แสนบาร์เรลต่อวันในเร็วนี้ รวมทั้งจะมีการนำน้ำมันดิบและคอนเดนเสตที่เก็บไว้ในเรือขนส่งน้ำมันดิบกว่า 40 ล้านบาร์เรลออกมาจำหน่ายในตลาดโลก 


                                                             -----------------------------------------------------

ที่มา : บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.02-797-2999