'กินี' ประกาศ เป็นประเทศปลอดอีโบลาแล้ว

'กินี' ประกาศ เป็นประเทศปลอดอีโบลาแล้ว

ทางการกินีและองค์การอนามัยโลกประกาศให้กินี เป็นประเทศปลอดจากเชื้อไวรัสอีโบลาแล้ว เหลือเพียงไลบีเรียประเทศเดียวเท่านั้น

ทางการกินีและองค์การอนามัยโลกประกาศให้กินี ประเทศในแอฟริกาตะวันตกปลอดจากเชื้อไวรัสอีโบลาแล้วในวันนี้ หลังจากมีผู้เสียชีวิตไปกว่า 2,500 คน เหลือเพียงไลบีเรียประเทศเดียวที่ยังรอการประกาศให้ปลอดเชื้อ

กินีมีผู้ติดเชื้ออีโบลากว่า 3,800 รายจากทั้งหมดกว่า 28,600 รายทั่วโลก สามารถประกาศว่าปลอดเชื้อแล้วเนื่องจากไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้ป่วยรายสุดท้ายเสียชีวิตหรือหายป่วยแล้วเป็นเวลา 42 วัน เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานแห่งชาติเพื่อต่อสู้อีโบลาเผยว่า มีเด็กต้องกลายเป็นกำพร้าประมาณ 6,200 คน เพราะบิดามารดาเสียชีวิตจากอีโบลา ขณะที่อาสาสมัครขององค์การแพทย์ไร้พรมแดนคนหนึ่งเผยว่า สูญเสียคนในครอบครัวเพราะอีโบลา ส่วนตัวเขาเองแม้รักษาหายแล้วชีวิตก็เปลี่ยนไป คนรู้จักพากันหนีหน้า แม้โรงเรียนที่เคยสอนอยู่ก็เลิกจ้าง

ด้านไลบีเรียมีผู้เสียชีวิตจากอีโบลากว่า 4,800 ราย หากไม่มีผู้ป่วยรายใหม่และผู้ป่วยรายสุดท้ายเสียชีวิตหรือหายป่วยแล้วเป็นเวลา 42 วันก็น่าจะประกาศว่าปลอดอีโบลาได้ในเดือนมกราคม หลังจากที่เคยประกาศมาแล้วในเดือนพฤษภาคมและกันยายนแต่ก็พบผู้ป่วยรายใหม่ขึ้นมาก่อน ส่วนเซียร์ราลีโอนประกาศปลอดอีโบลาอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายน