ราคาน้ำมันร่วงต่อเนื่องส่งท้ายปี

ราคาน้ำมันร่วงต่อเนื่องส่งท้ายปี

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปิดร่วงต่อเนื่อง หลังนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานน้ำมันในตลาดโลกที่สูงเกินไป

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (28 ธ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานน้ำมันในตลาดโลกที่สูงเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีรายงานว่า อิหร่านเตรียมส่งออกน้ำมันเพิ่มขึ้นในอีก 6 เดือนข้างหน้า รวมทั้งข้อมูลเศรษฐกิจในจีนและญี่ปุ่นยังคงไม่สดใส

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.พ.ร่วงลง 1.29 ดอลลาร์ หรือ 3.4% ปิดที่ 36.81 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนก.พ.ลดลง 1.27 ดอลลาร์ หรือ 3.4% ปิดที่ 36.62 ดอลลาร์/บาร์เรล

นักวิเคราะห์อ้างว่า ข้อมูลเศรษฐกิจจากประเทศผู้ซื้อน้ำมันรายใหญ่อย่างจีนและญี่ปุ่นยังคงซบเซา ผลกำไรภาคอุตสาหกรรมของจีนเดือนพฤศจิกายนลดลง 1.4% เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคม เช่นเดียวกับญี่ปุนที่ลดลง 1% มากกว่าที่เคยคาดการณ์กันไว้

นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังอ้างว่า ซาอุดีอาระเบียมีแผนลดการอุดหนุนราคาน้ำมันและผู้บริโภคในประเทศ เพื่อรับมือกับการขาดดุลงบประมาณมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ผลพวงจากราคาน้ำมันโลกตกต่ำ ซึ่งมาตรการใหม่ของรัฐบาลซาอุฯ จะส่งผลให้ราคาน้ำมันภายในประเทศบางชนิดสูงขึ้นกว่า 50% และชี้ให้เห็นว่า ซาอุฯ คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันยังคงต่ำไปอีกระยะหนึ่ง

ด้านกระทรวงการคลังซาอุฯ แถลงเมื่อวานนี้ (28 ธ.ค.) ว่า ในปี 2558 ซาอุฯ ขาดดุลงบประมาณ 367,000 ล้านริยาล หรือ 15% ของผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี ในปีนี้กระทรวงการคลังซาอุฯ จึงตั้งเป้าลดการขาดดุลงบประมาณลงเหลือ 326,000 ล้านริยาล และจะลดรายจ่ายของรัฐบาลลงเหลือ 840,000 ล้านริยาล จาก 975,000 ล้านริยาลในปีงบประมาณปัจจุบัน