'ดอน' เผย เมียนมาร์เข้าใจกระบวนการยุติธรรมไทย

'ดอน' เผย เมียนมาร์เข้าใจกระบวนการยุติธรรมไทย

"ดอน" เผย รมว.ต่างประเทศเมียนมาร์ เข้าใจกระบวนการยุติธรรมไทย หวังไม่ใช่ม็อบจัดตั้ง ห่วงสถานการณ์บานปลาย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการชุมนุมประท้วงของชาวเมียนมาหลายจุด กรณีไม่พอใจคำพิพากษาให้ประหารชีวิต 2 จำเลยชาวเมียนมา ในคดีฆ่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานีว่า ได้มีการพูดคุยกับทางรมว.ต่างประเทศของเมียนมาแล้วว่าเป็นกระบวนการยุติธรรมของไทย ซึ่งเขารับทราบว่ายังมีกระบวนการอีก เพียงแต่ขณะนี้อารมณ์คนกำลังคุกรุ่น แต่เขาจะพยายามเต็มที่ไม่ให้เรื่องบานปลาย ทั้งนี้เรายังได้แจ้งว่าให้เขามีที่ปรึกษากฎหมายเข้ามาช่วยเหลือคดีได้ตามที่เห็นสมควรต่อไป ขณะที่การชุมนุมหน้าสถานทูตไทยในหลายประเทศนั้นถือเป็นเรื่องอารมณ์ของคนในเวลานี้ แต่จะผสมผสานกับการจัดตั้งหรืออะไรของกลุ่มใดเป็นเรื่องที่กำลังตรวจสอบกันอยู่ ถึงอย่างไรสิ่งที่ดีที่สุดที่จะเกิดขึ้นในขณะนี้คือ ให้เรื่องคลี่คลายสงบลง แล้วกลับเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม ตนหวังว่าเหตุการณ์จะไม่พัฒนาไปสู่ความรุนแรง เพราะไม่เป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่สำหรับการจัดตั้งม็อบในประเทศเมียนมา นายดอน กล่าวว่า เราไม่ทราบมาจากอะไรบ้าง แต่หวังว่าเรื่องนี้จะไม่ถูกกระทำโดยใครก็ตามที่จะทำให้เรื่องบานปลาย เพราะไม่เป็นผลดี ซึ่ง ณ ขณะนี้มันไม่ค่อยปกติในการแพร่สะพัดของการชุมนุม จากจุดหนึ่งไปอีกหลายๆ จุด ขยายในแง่ของปริมาณ

เมื่อถามว่า จะส่งผลต่อการค้าชายแดนหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า โดยหลักแล้วไม่ควร เพราะเขาเสีย เราเสีย ไม่เป็นประโยชน์กับใคร อย่างไรก็ตาม คนใดคนหนึ่งไม่ว่าจะเป็นนายก. นายข. ล้วนเป็นคนที่มีความหมายของเมียนมา แต่ว่าต้องชั่งน้ำหนักดูว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากอะไรและเนื้อความโดยสาระไม่ได้จบลงแค่นี้