เลขาฯสมช. จับตาม็อบเมียนมาร์ประท้วงคดีเกาะเต่า

เลขาฯสมช. จับตาม็อบเมียนมาร์ประท้วงคดีเกาะเต่า

"พล.อ.ทวีป" สั่งจับตาม็อบเมียนมาร์ประท้วงคดีเกาะเต่า ชี้ยังไม่น่าห่วง มั่นใจทางการเมียนมาร์ดูแลไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง

พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการชุมนุมอย่างต่อเนื่องของของชาวเมียนมาร์เพื่อต่อต้านคำตัดสินของศาลชั้นต้นไทยที่ให้ประหารชีวิต 2 จำเลยชาวเมียนมา ในคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ที่ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานีว่า เราสงสัยว่าทำไมยังมีชุมนุมความต่อเนื่องในเรื่องดังกล่าว แต่เท่าที่ทราบการชุมนุมในวันที่ 3 ลดลงไป

เมื่อถามว่า เหมือนเป็นการจัดตั้งหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ก็พยายามดูลึกลงไปตรงนั้นอยู่ เพราะทั้งหมดเกี่ยวข้องความมั่นคงในประเทศเรา และเราชี้แจงแล้วว่า กระบวนการยุติธรรมของเราดำเนินการถูกต้อง และขั้นตอนยังไม่ได้จบที่ศาลชั้นต้น หากผู้ต้องหามีหลักฐานอื่นที่จะมาแย้งก็สามารถอุทธรณ์ ฎีกา ได้ และยังไม่เห็นความจำเป็นใดๆที่จะมาประท้วง เพราะยังไม่สิ้นสุด แต่เราก็คอยติดตามดู

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จะตรวจสอบว่าเป็นการชุมนุมที่เป็นการจัดตั้งได้หรือไม่ พล.อ.ทวีป ตอบว่า ผลกระทบการค้าชายแดน ณ ขณะนี้ยังไม่มีอะไรสำคัญมากนัก แต่ต้องคอยตรวจสอบ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.ได้ประชุมสมาคมข่าวกรอง ได้ให้หัวข้อข่าวสารกับหน่วยข่าวให้หาข้อมูลเพิ่มเติม และเราได้ประสานหน่วยงานข่าวกรองระหว่างประเทศอยู่แล้ว ขณะนี้ ไม่มีอะไรน่าห่วง ตรวจสอบข้อมูลทางสถานทูตไทยในเมียนมาร์อยู่ตลอด ซึ่งทางการเมียนมาร์ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารดูแลไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง และขณะนี้ ยังไม่ได้ห้ามคนไทยเดินทางไปเมียนมาร์ เพียงแต่ให้ระวังตัวไว้บ้างก็ดี เพราะถ้าเกิดเหตุอย่างนี้ในบ้านเราก็ต้องแจ้งเตือนเช่นเดียวกัน ให้ระมัดระวังมากขึ้น