'เสข'ชี้สถานการณ์ชุมนุมประท้วงคดีเกาะเต่าในพม่ายังปกติ

'เสข'ชี้สถานการณ์ชุมนุมประท้วงคดีเกาะเต่าในพม่ายังปกติ

"เสข"ชี้สถานการณ์ชุมนุมประท้วงคดีเกาะเต่าในพม่ายังปกติ ระบุสั่งทูตไทยในพม่าติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมเร่งทำความเข้าใจเรื่องคดีกับทางการพม่า

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการชุมนุมหน้าสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า ต่อกรณีคำตัดสินคดีของศาลจังหวัดเกาะสมุยต่อคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 2 คนที่เกาะเต่า ว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง รายงานว่าล่าสุดในวันที่ 28 ธันวาคม ยังไม่มีเหตุประท้วงเพิ่มเติม อย่างไรก็ดีกระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูตยังคงติดตามสถานการณ์และประสานงานกับทางการพม่าอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

รวมถึงการดูแลให้มีการรักษาความปลอดภัยของสถานเอกอัครราชทูตด้วย ขณะเดียวกันจะเร่งสร้างความเข้าใจกับฝ่ายพม่าว่า การตัดสินคดีดังกล่าวเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมไทยและตามหลักสากล อีกทั้ง กระบวนการยุติธรรมในคดียังไม่สิ้นสุด โดยในชั้นนี้ยังไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุประท้วงดังกล่าว  

นายเสข กล่าวอีกว่า วันเดียวกันนี้ กระทรวงการต่างประเทศยังได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกาว่า มีพระสงฆ์ชาวพม่า 72 รูปมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมให้กับผู้ต้องหาชาวพม่า ซึ่งผู้แทนของสถานเอกอัครราชทูตได้ออกมารับหนังสือไว้ ก่อนที่คณะสงฆ์ดังกล่าวจะเดินทางกลับอย่างสงบเรียบร้อย