หมดสิทธิเคาท์ดาวน์! รัสเซียปิดจัตุรัสแดงคืน 31 ธ.ค.

หมดสิทธิเคาท์ดาวน์! รัสเซียปิดจัตุรัสแดงคืน 31 ธ.ค.

มอสโกปิดจัตุรัสแดง คืนวันที่ 31 ธ.ค. เพื่อถ่ายทอดรายการแสดงดนตรีสด ท่ามกลางความกังวลเรื่องมอสโกตกเป็นเป้าหมายกลุ่มก่อการร้าย

จัตุรัสแดงกลางกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ที่ปกติจะเปิดให้ประชาชนไปรวมตัวกันเพื่อนับถอยหลังก้าวเข้าสู่ปีใหม่ แต่ในปีนี้จัตุรัสจะปิดในคืนวันที่ 31 ธันวาคม ท่ามกลางความกังวลเรื่องความปลอดภัย

เว็บไซต์ที่ว่าการกรุงมอสโก รายงานอ้างคำพูดผู้บัญชาการฝ่ายความมั่นคงกรุงมอสโก “นายอเล็กซี มายารอฟ” ซึ่งระบุว่า ในปีนี้ตำรวจจะไม่อนุญาตให้ประชาชนไปร่วมนับถอยหลังพร้อมฟังเสียงนาฬิกาจากหอระฆังของทำเนียบเครมลินตีบอกเวลาปีใหม่ที่จัตุรัสแดง ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของรัสเซีย โดยให้เหตุผลว่า จะมีการถ่ายทอดรายการแสดงดนตรีสดออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 1 ของทางการรัสเซีย ซึ่งร่วมงานได้เฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น โดยในคืนนั้นตำรวจจะคอยแจ้งข้อมูลแก่ประชาชน และแนะนำให้ไปนับถอยหลังปีใหม่ที่อื่นที่สนุกสนานไม่แพ้กัน

ด้านอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัสเซีย “นายอเลกซานเดอร์ คลิยูคิน” กล่าวกับสถานีวิทยุคอมเมอร์แซนท์ว่า ท่าทีที่น่าประหลาดใจนี้เปรียบได้กับการปิดไทมส์สแควร์ในมหานครนิวยอร์กของสหรัฐ

ทั้งนี้ หลังจากเครื่องบินรัสเซียถูกกลุ่มก่อการร้ายยิงตกในอียิปต์ ตามมาด้วยเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อเดือนพฤศจิกายน  ยิ่งเพิ่มความหวาดระแวงให้ทางการกรุงมอสโกต้องเพิ่มการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดอีกหลายประการ ซึ่งก่อนหน้านี้นายกเทศมนตรีมอสโก “นายเซอร์เก โซบีอานิน” ยอมรับตรง ๆ ว่า ผู้ก่อการร้ายต่างชาติกระหายที่จะก่อเหตุในกรุงมอสโก