แนะซื้อ ITD

แนะซื้อ ITD

ปัจจัยสัปดาห์นี้คาดว่า ปริมาณการซื้อขายของSET Index จากต่างประเทศน่าจะเบาบาง

เนื่องจาก ตลาดหลักทรัพย์หลายประเทศปิดทำงานช่วงเทศกาลคริสต์มาส 31 ธ.ค.และปีใหม่โดยในวันที่ 28 ธ.ค. ตลาดหุ้นในเครือจักรภพอังกฤษที่สำคัญได้แก่ อังกฤษ ออสเตรเลีย แคนาดา ยังปิดทำการเนื่องจากชดเชยวันBoxing day อีกทั้งนักลงทุนหลายคนน่าจะเริ่มพักผ่อนกันแล้ว ดังนั้น ในสัปดาห์นี้ ปริมาณซื้อขายหุ้นส่วนใหญ่จะมาจากนักลงทุนในประเทศ น่าจะสามารถผลักดัน SET Index ขึ้นไปได้ เพราะหากดูปัจจัยในประเทศในสัปดาห์นี้ มีปัจจัยหนุนตลาดอยู่ ทั้งมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาคประชาชน ด้วยการให้หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้จากการชอปปิงช่วง 25-31 ธ.ค.2558 ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 15,000 บาท และการเร่งใช้จ่ายโครงการโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐที่เป็นข่าวทยอยออกมานับจากนี้ จะช่วยกระตุ้น Sentiment ของตลาด 

อย่างไรก็ตาม คาดว่าSET Index ไปได้ไม่ไกล เนื่องจาก สัปดาห์นี้มีวันทำการเพียง 3 วันตลาดหุ้นทั่วโลกจะโดนกำหนดโดยทิศทางตลาดหุ้น Wall street ของสหรัฐฯ หากราคาน้ำมันปรับตัวขึ้น-ลง จะมีผลต่อตลาดหุ้นไทย ทั้งนี้ บล.เอเชีย เวลท์ ยังวิเคราะห์ว่า ราคาน้ำมันน่าจะคงตัวอยู่ในระดับปัจจุบันเพราะจำนวนแท่นขุดน้ำมันของสหรัฐฯที่ปิดตัวลดลงเนื่องจากราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำมาก อย่างไรก็ตาม แรงกดดันยังมีอยู่เนื่องจากอุปสงค์ยังคงน้อยอยู่ ด้านอุปสงค์น้ำมันคงต้องรอไปปีหน้า ให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวขึ้นไปก่อน ซึ่งเราคาดว่าจะเป็นเช่นนั้น

ทั้งนี้ นักลงทุนในประเทศ อาจมีแรงซื้อจากการทำ Window dressing หรือ เงินจากการลงทุนใน LTF/RMFอันเป็นโค้งสุดท้ายของโค้งสุดท้ายจริงๆ แล้วโดยมองกรอบดัชนีสัปดาห์นี้ 1,265-1,294 จุด

สำหรับ Trading Idea สัปดาห์นี้ บล.เอเชีย เวลท์ แนะนำซื้อITDของ บมจ. อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 บริษัทก่อสร้างขนาดใหญ่ของประเทศไทย ที่น่าจะได้รับประโยชน์จากการลงทุนของภาครัฐมากที่สุด โดย ITDมีโครงการก่อสร้างใหม่ ๆ เข้ามาอีกมาก โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมทวาย ประเทศเมียนมาร์ Phase แรกมูลค่า 55,000 ล้านบาท อายุ 5 ปี ที่จะก่อสร้างถนน ระบบสาธารณูปโภค ท่าเรือน้ำลึก และโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ

โดยเม็ดเงินลงทุนด้าน Logistic ในประเทศไทย มูลค่า 1.8 ล้านล้านบาท ตั้งแต่ปี 2016-2019 ของภาครัฐ จะทยอยออกมา โดยปัจจุบันITD มีโครงการในมืออยู่ประมาณ 70,000-100,000 ล้านบาท และจะมีโครงการประมูลอีกมากทั้งของภาครัฐและเอกชนนับจากนี้

ทั้งนี้ บล.เอเชีย เวลท์ มองราคาเป้าหมายปี 2016 ที่ 9.26 บาท จากการคำนวณแบบ Discounted Cash Flow (DCF)ทำให้เรามองว่า ITD ถือเป็นหุ้นที่โดดเด่น โดยถือเป็นหุ้นBlue chip ที่ได้รับประโยชน์อย่างมากจากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ของภาครัฐ