ญี่ปุ่นเตรียมจ่ายชดเชยหญิงบำเรอกามเกาหลีใต้

ญี่ปุ่นเตรียมจ่ายชดเชยหญิงบำเรอกามเกาหลีใต้

เกาหลีใต้และญี่ปุ่นบรรลุข้อตกลงประวัติศาสตร์ ในประเด็นที่แสนขมขื่นเรื่องทาสกามในช่วงสงคราม

เกาหลีใต้และญี่ปุ่นบรรลุข้อตกลงประวัติศาสตร์ ในประเด็นที่แสนขมขื่นเรื่องทาสกามในช่วงสงคราม ที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดอยู่นานหลายปี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ “นายยุน บยุง-เซ” แถลงหลังหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น “นายฟูมิโอ คิชิดะ” ที่กรุงโซล เมืื่อวานนี้ (28 ธ.ค.) ว่าหากญี่ปุ่นไม่บิดพลิ้วข้อตกลงนี้จะเป็นข้อตกลงสุดท้าย และไม่สามารถถอนคำพูดได้

ด้านนายคิชิดะ กล่าวว่า ญี่ปุ่นเห็นชอบเสนอเงินชดเชยของรัฐบาลมูลค่า 8.7 ล้านดอลลาร์ หรือราว 304.5 ล้านดอลลาร์ ให้กับหญิงบำเรอกามผู้ถูกทหารญี่ปุ่นบังคับในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยนายคิชิดะระบุว่า ประเด็นหญิงบำเรอกามเกี่ยวข้องกับกองทัพญี่ปุ่น รัฐบาลญี่ปุ่นจึงรู้สึกอย่างท่วมท้นว่าเป็นความรับผิดชอบของตน และนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะได้แสดงความเสียใจและสำนึกผิดจากก้นบึ้งของหัวใจต่อเหยื่อด้วย

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ต้องเจรจากันอย่างยาวนานถึงถ้อยคำที่ใช้ในข้อตกลงเพื่อจ่ายชดเชยให้กับหญิงบำเรอกามชาวเกาหลีใต้ โดยมีรายงานว่า ช่วงสงครามครั้งที่ 2 มีผู้หญิงถูกทหารญี่ปุ่นบังคับให้บริการทางเพศมากถึง 200,000 คน ส่วนใหญ่มาจากเกาหลี