'สหรัฐ-อังกฤษ' เผชิญภัยน้ำท่วมใหญ่

'สหรัฐ-อังกฤษ' เผชิญภัยน้ำท่วมใหญ่

สหรัฐ-อังกฤษ เผชิญภัยพิบัติครั้งใหญ่ส่งท้ายปีเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นช่วงวันหยุดฉลองเทศกาลคริสต์มาสของชาติตะวันตก แต่สหรัฐและอังกฤษกลับต้องเผชิญกับภัยพิบัติครั้งใหญ่ส่งท้ายปีที่สร้างสูญเสียเป็นวงกว้าง

ภาคใต้ แถบเซาท์เวสต์ และมิดเวสต์ของสหรัฐต้องเผชิญกับพายุทอร์นาโดหลายลูก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและคร่าชีวิตประชาชนรวมกันอย่างน้อย 43 คน รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างหลายหลังพังเสียหาย ขณะที่การจราจรในหลายรัฐก็กลายเป็นอัมพาตเพราะมีรถหลายล้านคันสัญจรในช่วงเทศกาลวันหยุด

ผู้ว่าการรัฐมิสซูรีและรัฐนิวเม็กซิโกต่างประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือภัยพิบัติครั้งนี้และส่งเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินและหน่วยกู้ภัยทางน้ำไปช่วยอพยพประชาชนออกจากพื้นที่

ขณะที่ในอังกฤษ นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอนประกาศเพิ่มกำลังทหารอีกหลายร้อยนายไปยังพื้นที่ทางภาคเหนือที่กำลังประสบภัยน้ำท่วมใหญ่ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่สิ้นหวังและสมทบกับหน่วยกู้ภัยรับมือระดับน้ำในแม่น้ำที่สูงขึ้นไหลท่วมเมืองและบ้านเรือนหลายแห่งภายหลังจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายสัปดาห์

นายคาเมรอนกล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้รุนแรงกว่าที่คาดไว้ พร้อมรับปากว่าจะทำทุกทางเพื่อดูแลประชาชนและทรัพย์สิน และจะมีการพิจารณาแผนป้องกันและการมาตรการรับมือฉุกเฉิน เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนเริ่มมีมากขึ้น

ขณะที่ความเสียหายจากอุทกภัยลุกลามไปยังเมืองใหญ่ต่างๆ ของอังกฤษ เช่น เมืองยอร์ก เมืองลีดส์ และนครแมนเชสเตอร์ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต