ตำรวจสหรัฐสังหารพลเมืองเกือบพันคนปีนี้

ตำรวจสหรัฐสังหารพลเมืองเกือบพันคนปีนี้

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐรายงานว่า ในปีนี้มีพลเมืองอเมริกันถูกตำรวจยิงเสียชีวิตทั้งหมด 965 คน

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐรายงานว่า ในปีนี้มีพลเมืองอเมริกันถูกตำรวจยิงเสียชีวิตทั้งหมด 965 คน โดยคนผิวสีมือเปล่ามีแนวโน้มถูกยิงเสียชีวิตมากกว่าคนผิวขาวถึง 6 เท่า

บทวิเคราะห์ของวอชิงตันโพสต์ระบุว่าในบรรดาเหยื่อกระสุนตำรวจทั้งหมด มี 564 คนถูกยิงขณะพกพาอาวุธ 281 คนถูกยิงขณะพกอาวุธที่อันตรายน้อยกว่า เช่น มีด อาวุธของเล่น หรืออุปกรณ์มีคมแต่ที่น่าสนใจคือ 90 คนถูกยิงทั้งที่ไม่มีอาวุธ หรือ 9% ของเหยื่อทั้งหมด

แม้ว่าคนผิวสีจะมีสัดส่วนเพียง 6% ของประชากรสหรัฐทั้งหมด แต่กลับเป็น 40% ของเหยื่อถูกตำรวจยิงเสียชีวิต หรือ 36% ของกลุ่มที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตทั้งที่ไม่พกอาวุธในปีนี้ นอกจากนั้นยังพบสัดส่วนที่น่ากังวลคือคนผิวสีและคนเชื้อสายสเปนคิดเป็นสัดส่วน 3 ใน 5 ของเหยื่อที่ถูกยิงเสียชีวิตหลังแสดงพฤติกรรมคุกคามน้อยลง

ในปีนี้ มีตำรวจสหรัฐ18 นายถูกดำเนินคดีในข้อหาฆาตกรรมพลเมือง ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเม่ื่อ 10 ปีก่อนเกือบ 3 เท่าซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ปีละ 5 นาย โดยในระหว่างปี 2548-2557 มีตำรวจถูกดำเนินคดีนี้ 47 นาย

นอกจากนี้ บทวิเคราะห์ยังชี้ว่า ตำรวจสหรัฐขาดการฝึกรับมือกับผู้ที่มีอาการป่วยทางจิต หรือผู้ที่มีอารมณ์รุนแรง ซึ่งพบว่าตกเป็นเหยื่อกระสุนตำรวจถึง243 คน หรือคิดเป็น 1 ใน 4 ของเหยื่อทั้งหมดในปีนี้