วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน 28 ธันวาคม 2558

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน 28 ธันวาคม 2558

ตลาดน้ำมันดิบปิดทำการเนื่องในวันคริสต์มาส อย่างไรก็ตาม ตลาดอิเล็คทรอนิกส์มีราคาซื้อขายที่ขยับขึ้นเล็กน้อย

+/- ตลาดน้ำมันดิบนิวยอร์ค และลอนดอนปิดทำการในวันที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

+/- ความไม่สงบในตะวันออกกลางยังคงยืดเยื้อ ล่าสุดกองทัพอิรักออกแถลงการณ์เรื่องการเข้าควบคุมเมืองรามาดี ที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ คืนจากการยึดครองของกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. โดยได้รับความช่วยเหลือจากอาสาสมัครนับรบชาวชีอะห์ด้วย อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ยังคงต้องตรวจสอบพื้นที่รอบศูนย์ราชการของเมืองรามาดี เนื่องจากคาดว่ายังคงมีสมาชิกกลุ่ม IS หลบซ่อนตัวอยู่ในเมือง

-/+ ตลาดคาดทิศทางค่าเงินทั่วโลกในปี 2559 มีแนวโน้มอ่อนค่าลงสวนทางกับค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามคาดหมายครั้งแรกในรอบ 9 ปี สู่ระดับร้อยละ 0.25-0.50 จากร้อยละ 0.00-0.25 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ รวมถึงมีแนวโน้มที่จะปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องอีกราวร้อยละ 0.50 - 1.00 ในปี 2559 อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์จากหลายสถาบันปรับเปลี่ยนท่าทีจากเดิมที่เคยเชื่อว่าเงินดอลลาร์จะแข็งค่ายาวต่อเนื่องในปีหน้า โดยมองว่าค่าเงินดอลลาร์อาจแข็งค่าขึ้นในระยะสั้น จากนั้นก็ค่อยอ่อนแรงลง เนื่องจากปัจจัยเศรษฐกิจของสหรัฐ ในปัจจุบัน อาจไม่สามารถรองรับค่าเงินที่แข็งค่าขึ้นได้มากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของภาคการส่งออก รวมถึงความเสี่ยงต่อการผิดนัดชำระหนี้เนื่องจากบริษัทน้ำมันในประเทศต้องแบกรับภาระต้นทุนจากดอกเบี้ยที่สูงขึ้น

+ รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติงบประมาณปี 2559 สูงเป็นประวัติการณ์ ด้วยความคาดหวังว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้ดีขึ้น รวมภึงการเก็บรายได้จากภาษีที่สูงขึ้น ซึ่งจะสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการควบคุมภาระหนี้ภาครัฐ โดยวงเงินงบประมาณรายจ่ายของปีงบประมาณ 2559 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่ 1 เม.ย. จะอยู่ที่ 96.72 ล้านล้านเยน (799,930 ล้านดอลลาร์) สูงขึ้นเล็กน้อยจากตัวเลขเบื้องต้นของปีนี้ที่ 96.30 ล้านล้านเยน ทั้งนี้ ร่างงบประมาณนี้อาจมีส่วนในการกระตุ้นเศรษฐกิจญี่ปุ่นให้ฟื้นจากความซบเซา

ราคาน้ำมันเบนซิน ตลาดน้ำมันสำเร็จรูปสิงคโปร์ปิดทำการในวันที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

ราคาน้ำมันดีเซล ตลาดน้ำมันสำเร็จรูปสิงคโปร์ปิดทำการในวันที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

ทิศทางราคาน้ำมันดิบ

ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวที่กรอบ 35-40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 36-42 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

- จับตาปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐว่าจะปรับลดลงหรือไม่ โดยล่าสุดสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ (สิ้นสุดวันที่ 18 ธ.ค. 58) ว่าปรับตัวลดลงมากถึง 5.88 ล้านบาร์เรลมาอยู่ที่ระดับ 484.78 ล้านบาร์เรล หลังโรงกลั่นในประเทศลดการนำเข้าน้ำมันดิบลงในช่วงปลายปี เนื่องจากไม่ต้องการเก็บสต็อกน้ำมันดิบในระดับสูงในช่วงปลายปี เนื่องจากเหตุผลทางด้านบัญชี  

- ราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวสูงขึ้นกว่าราคาน้ำมันดิบ Brent ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐมีแรงจูงใจในการส่งออกน้ำมันดิบมายังตลาดโลกมากขึ้น ซึ่งรายงานล่าสุดพบว่าหนึ่งในผู้ผลิตน้ำมันดิบสหรัฐ เตรียมที่จะส่งออกน้ำมันดิบลำแรกในเดือนมกราคมนี้ ทำให้ราคาน้ำมันดิบได้รับแรงกดดันจากอุปทานที่เพิ่มขึ้นจากสหรัฐ

- หลังจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ยืนยันว่าอิหร่านได้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ให้ไว้กับชาติมหาอำนาจ (P5+1) ในการยุติโครงการนิวเคลียร์เรียบร้อยแล้ว ตลาดคาดว่าอิหร่านจะสามารถส่งออกน้ำมันดิบได้เพิ่มขึ้นประมาณ 3-7 แสนบาร์เรลต่อวันในเร็วนี้ รวมทั้งจะมีการนำน้ำมันดิบและคอนเดนเสตที่เก็บไว้ในเรือขนส่งน้ำมันดิบกว่า 40 ล้านบาร์เรลออกมาจำหน่ายในตลาดโลก 

                                                      -----------------------------------------------------

ที่มา : บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.02-797-2999