Daily Market Outlook (28 ธ.ค.58)

Daily Market Outlook (28 ธ.ค.58)

นโยบายหนุนเชิงบวก

คาดว่า SET จะปรับตัวขึ้นวันนี้ จากความคืบหน้าในประเทศหนุนแง่บวกท่ามกลางตลาดต่างประเทศที่มีกิจกรรมซื้อขายเบาบาง ในประเทศ มีการเร่งโครงการพลังงานและการลงทุน และเรื่องการลดหย่อนภาษีสิ้นปี จะช่วยกระตุ้นทั้งแนวโน้มและความเชื่อมั่น ต่างประเทศ ปริมาณการซื้อขายน่าจะเบาบางเพราะตลาดยุโรปและทวีปออสเตรเลียยังปิดอยู่ แต่มีตัวเลขที่อ่อนแอจากจีนและญี่ปุ่น และราคาน้ำมันที่อ่อนตัวซึ่งจะจำกัดขาขึ้นของตลาดหุ้นไทย


หุ้นเด่นวันนี้: ITD (Bt7.35; ซื้อ; AWS TP 9.26 บ., Bloomberg Bt8.48)

เราเลือก ITD ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่เป็นหุ้นเด่นวันนี้ จากแนวโน้มที่ได้รับประโยชน์เป็นอย่างยิ่งจากโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐในไตรมาส 3/58 บริษัทมีรายได้จากการก่อสร้างเพิ่มขึ้น 8% ขณะที่อัตราการทำกำไรขั้นต้นจากการก่อสร้างปรับตัวดีขึ้นเป็น 10.2% จาก 6.7% ในไตรมาส 3/57 แม้ว่า กำไรสุทธิจะลดลง 35.6% แต่เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นชั่วคราวของภาระภาษีของบริษัท (อัตราภาษีที่แท้จริงเพิ่มขึ้นจาก 6.1% เป็น 44%) แต่ไม่ได้เป็นผลจากอุปสงค์ที่อ่อนตัวหรือการผลิตที่ไม่มีประสิทธิภาพแต่อย่างใด ในปี 2558 ITD ชนะงานประมูลถึง 32.1 พันลบ. ส่งผลให้มีปริมาณงานรอการส่งมอบในมือ (แบล็คล็อค) ขณะนี้อยู่ที่ 99.1 พันลบ. แม้ ITD จะไม่ได้สัญญาก่อสร้างรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทยแต่บริษัทก็มีแบล็คล็อคที่จะการันตีรายได้ในอีกสองสามปีข้างหน้า และยังมีโอกาสชนะงานประมูลที่จะเริ่มเปิดประมูลตั้งแต่เดือน ม.ค.59 เป็นต้นไป ซึ่งจะช่วยให้การเติบโตของรายได้ยังคงแข็งแกร่งต่อเนื่องในปี 59 โครงการทวายที่ ITD ได้รับเป็นผู้รับเหมาโครงการก็จะมีความก้าวหน้าในอัตราเร่งหลังรัฐบาลญี่ปุ่นได้ตกลงที่จะเข้าถือหุ้นหนึ่งในสามส่วนของ JV ไปเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. จากเดิมที่ถือหุ้นโดยรัฐบาลไทยและเมียนมาร์อย่างละครึ่ง งานก่อสร้างมูลค่า 5.5 หมื่นล้านบาทในเฟสแรกจะเริ่มต้นในไตรมาส 1/59 และแล้วเสร็จภายในห้าปี ราคาเป้าหมายของ ITD ที่ 9.26 บาท ด้วยวิธี DCF มาจากโครงการทวาย 2.34 บาท (คิดเป็น 25.22%) สำหรับรูปแบบราคาหุ้นของ ITD ยังคงเกิด Monthly Buy Signal ซึ่งบ่งบอกว่าแนวโน้มหลักของ ITD ยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น (Uptrend) แม้จะยังคงเกิดสัญญาณขายในรายวันและรายสัปดาห์ก็ตามหากราคายังคงสามารถปิดตลาดรายเดือนได้ที่ 7.35 บาท เป็นอย่างน้อย ก็จะยังคงเกิด Monthly Buy Signal ได้ต่อไป และจะกลับมาเกิด Daily Buy Signal ครั้งใหม่ก็ต่อเมื่อสามารถปิดตลาดได้เหนือ 7.55 บาท ซึ่งหากกลับมายืนเหนือได้จะมีเป้าหมายเบื้องต้นอยู่ที่ 7.80 บาท โดยมีจุด Stop Loss อยู่ที่ 6.90 บาท (แนวต้าน: 7.45, 7.55, 7.75; แนวรับ: 7.25, 7.15, 6.95)


ปัจจัยสำคัญ

ประเด็นในประเทศ:

• สบน.หาช่องโอนหนี้จำนำข้าว สำนักบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กลับมาพยายามโอนหนี้จำนวน 5 แสน ลบ. ที่เกิดขึ้นของ ธกส.จากโครงการรับจำนำข้าวแก่ ก.คลัง แหล่งข่าวระบุว่าการโอนหนี้จะทำให้อายุของหนี้ยาวขึ้นได้ถึง 40 ปีและและประหยัดดอกเบี้ยได้ถึง 2 พัน ลบ. (Bangkok Post)

• เร่งดำเนินการเรื่องพลังงานกระทรวงพลังงานเตรียมเร่งโครงการพลังงานที่ล่าช้าทั้งหมด ขณะที่ รมว.อุตสาหกรรมเตรียมใช้ทุกวิถีทางเพื่อกระตุ้นการลงทุน สำหรับ รมว.พลังงาน อันดับแรกจะแก้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ. 2514 เพื่อเปิดทางสำหรับสัญญาร่วมผลิตจากเดิมที่อยู่ในรูปแบบสัมปทานได้เท่านั้น ปูทางไปสู่สัญญาสัมปทานน้ำมันและแก๊สรอบที่ 21 (Bangkok Post)

• ราคาที่ดินขึ้นแม้เศรษฐกิจชะลอกรมธนารักษ์ได้ดำเนินประเมินที่ดิน 32 ล้านแปลงแล้วเสร็จ ซึ่งราคาปรับขึ้นราว 27.8% ทั่วประเทศ โดยในพื้นที่กรุงเทพปรับขึ้นราว 15.8% ราคาประเมินสูงสุดทั่วประเทศอยู่ที่ถนนสีลมจากซอยศาลาแดงไป ถ.นราธิวาสอยู่ที่ 1 ลบ./ตร.ว. ปรับขึ้น 17.6% เทียบปีก่อน (Bangkok Post)

• รัฐมนตรีคาดนโยบายลดหย่อนภาษีจะช่วยเพิ่มการเติบโต รมว.กระทรวงการคลังคาดนโยบายที่อนุญาตให้ผู้เสียภาษีสามารถลดหย่อนภาษีได้จากการซื้อสินค้าและบริการได้มากถึง 15,000 บาทในช่วงสิ้นปีจะทำให้เพิ่มอัตราการเติบโตประมาณ 0.1-0.2% สำหรับการลงทุนในทองและอื่นๆ จะสามารถลดหย่อนได้เพียงแค่ค่ากำเหน็จและค่านายหน้าเท่านั้น (Bangkok Post)

• ADVANC(ปิด 155.50 บาท, ราคาเป้าหมาย 245 บาท) ร้องขอ กสทช. ให้ขยายเวลาสิ้นสุดคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ์ของตนไปอีก 5 เดือนไปยัง ส.ค. เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้บริการจะไม่ได้รับผลกระทบจากการหยุดชะงัก อย่างไรก็ดีตามเกณฑ์ระบุว่าอาจยุติช่วงมาตรการเยียวยาคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ์ทันทีที่ออกใบอนุญาตใหม่ (Post Today)ความเห็น: ยิ่งผู้ชนะรายใหม่จ่ายเงินพร้อมหนังสือค้ำประกันให้เร็วเท่าไหร่ จะยิ่งมีผลลบต่อรายได้เสียงของ ADVANC มากเท่าไหร่ โดยยังมีความแน่นอนว่าสุดท้ายแล้วจะออกมาเป็นอย่างไร สมมติเบื้องต้นว่าไม่สามารถย้าย 7 ล้านเลขหมายที่มีรายได้เฉลี่ย 80 บาทต่อเดือนได้ทัน มูลค่ายุติธรรมของ ADVANC น่าจะลดลง 17 บาทเหลือ 218 บาท

• ADVANCเตรียมจ่ายเงินให้ทีโอทีราว 1 หมื่น ลบ.ต่อปีในช่วงแรกเพื่อแลกกับการได้ใช้ 80% ของคลื่น 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์ของทีโอที โดยเชื่อมั่นว่าจะเซ็นสัญญาได้เดือนหน้า หลังจากนั้นจะจ่ายราว 3.5-3.9 พัน ลบ.ต่อปี ADVANC น่าจะ 4 พัน ลบ.ต่อปีเพื่อเช่าใช้สถานีฐานของทีโอที 13,000 สถานีเป็นเวลา 3 ปี (The Nation)

• KTB (ปิด 16.70 บาท ราคาเป้าหมายปี 59 ที่ 18.00 บาท) คาดสินเชื่อ SMEs ปีหน้าจะเติบโตสูงที่ 25% เนื่องจากสินเชื่อในกลุ่มนี้ยังมีความต้องการอยู่มาก อย่างไรก็ตาม ธนาคารคาดการเติบโตเพียงเล็กน้อยจากสินเชื่อรายย่อยและธุรกิจขนาดใหญ่ เพราะเศรษฐกิจยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ อีกทั้งธนาคารต้องระมัดระวังมากขึ้นในเรื่องของสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในกลุ่มรายย่อย (Bangkok Post)

ต่างประเทศ

• ตลาดหุ้นหลายแห่ง รวมทั้งออสเตรเลียและในยุโรปยังคงปิดในวันจันทร์ หลังจากหยุดเนื่องในวันคริสต์มาส (Reuters)

• เกิดเหตุน้ำท่วมรุนแรงในช่วงหลายทศวรรษในทวีปอเมริกาใต้ ผู้คนจำนวนมากต้องละทิ้งบ้านเมื่อวันอาทิตย์ในประเทศปารากวัยเนื่องจากต้องเผชิญกับเหตุน้ำท่วมรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีในเขตชายแดนระหว่างอุรุกวัยและอาร์เจนตินาซึ่งส่งผลให้มีประชาชนต้องอพยพหนีน้ำแล้วกว่า 100,000 ราย ปรากฎการณ์เอลนิโญได้ทำให้ฝนในช่วงฤดูร้อนมีปริมาณมากขึ้น ส่งผลให้แม่น้ำในทวีปดังกล่าวเอ่อล้น (Reuters)

• ดอลลาร์สหรัฐอยู่เหนือระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนเทียบกับเงินเยนในการซื้อขายช่วงเช้าของวันจันทร์ ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากข้อมูลเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่อ่อนแอลง เมื่อเทียบกับเงินเยน ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐล่าสุดลดลงประมาณ 0.1% อยู่ที่ 120.28 เยน อยู่ในระดับ 119 เยนซึ่งไม่ได้ซื้อขายในราคานี้นับแต่ปลายเดือนต.ค. แต่อยู่เหนือระดับต่ำสุดของวันศุกร์ที่ 120.05 เยน ค่าเงินดอลลาร์แข็งขึ้นประมาณ 0.5% เทียบกันเงินเยนในปีนี้ แต่อ่อนลงมากกว่า 2% ในเดือนนี้ มีตลาดเงินบางตลาดรวมทั้งในออสเตรเลียและส่วนมากในยุโรปยังคงปิดทำการในวันจันทร์ (Reuters)

สหรัฐ:

• ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการในวันศุกร์เนื่องจากเป็นวันคริสต์มาส (Reuters)

• เกิดเหตุพายุกระหน่ำในภาคใต้และตอนกลางของสหรัฐในช่วงวันหยุดคริสต์มาส ก่อให้เกิดน้ำท่วมและพายุทอร์นาโดได้คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 41 ราย ทำให้อาคารต่าง ๆ พังราบและการคมนาคมเสียหายต่อคนเป็นจำนวนล้าน ๆ คนระหว่างช่วงการเดินทางที่วุ่นวาย (Reuters)

ยุโรป:

• ตลาดในยุโรปปิดทำการเมื่อวันศุกร์เนื่องในวันคริสต์มาส (Reuters)

เอเชีย:

• ผลผลิตอุตสาหกรรมญี่ปุ่นร่วง 1% MoMในเดือน พ.ย. เป็นผลจากเศรษฐกิจชะลอตัวในตลาดเกิดใหม่ ตลาดคาดตัวเลขดังกล่าวจะลดลง 0.6% อย่างไรก็ตามนักธุรกิจคาด ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจะกลับมาขยายตัว 0.9% MoMในเดือน ธ.ค. และขยายตัว 6.0% ในเดือน ม.ค.(Reuters)

• ยอดค้าปลีกญี่ปุ่นร่วง 1.0% YoYในเดือน พ.ย. แย่ยิ่งกว่าที่ตลาดคาดว่าจะร่วงลงเพียง 0.6% (Reuters)

• กำไรอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของจีนลดลง 1.4% YoYในเดือน พ.ย. ลดลง 6 เดือนติดต่อกันแล้ว ใน 11 เดือนแรกของปี 2015 กำไรอุตสาหกรรมลดลง 1.9% YoYอย่างไรก็ตามกำไรในเดือน พ.ย. เพิ่มขึ้น MoMในขณะที่กำไรเดือน ต.ค. ลดลง 4.6% MoM (Reuters)

• คาด AIIB จะเริ่มดำเนินการต้นปีหน้านี้ จากคำแถลงของกระทรวงการคลังของจีน การจัดตั้ง AIIB เป็นผลสำเร็จนับตั้งแต่ สมาชิก 17 ชาติให้สัตยาบันรับรองการจัดตั้ง AIIB ซึ่งคิดเป็นมากกว่า 50% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด พิธีเปิดจะมีขึ้นกลางเดือน ม.ค. และจะมีการเลือกตั้งประธานธนาคาร AIIB ในเบื้องต้นจะมุ่งเน้นสนับสนุนด้านพลังงาน ขนส่ง และโครงสร้างพื้นฐานในเอเชีย (Reuters)

สินค้าโภคภัณฑ์:

• ราคาน้ำมันลดลงในวันจันทร์หลังหยุดยาวคริสต์มาส ราคาน้ำมันดิบสหรัฐกลับมายืนเหนือราคาน้ำมันเบรนท์ ราคาน้ำมันดิบสหรัฐในตลาดล่วงหน้าซื้อขายที่ 37.91 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง 19 เซนต์ ขณะที่น้ำมันดิบเบรนท์ลดลง 18 เซนต์มาอยู่ที่ 37.71 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ตลาดสหรัฐกระชับตัวขึ้นในเดือน ธ.ค. หลังการลดลงของกิจกรรมขุดเจาะน้ำมัน การลดลงของปริมาณน้ำมันในสต็อกและมุมมองต่อการส่งออกน้ำมันหลังการห้ามส่งออกมาเป็นเวลา 40 ปี ขณะที่ตลาดโลกยังมีปัญหาอุปทานน้ำมันส่วนเกินจากรัสเซียและโอเปคซึ่งผลิตถึง 2 ล้านบาร์เรลต่อวันซึ่งยังเกินกว่าอุปสงค์(Reuters)