'วินธัย' เผยทหารยึดรถเมาขับแล้วกว่า 100 ราย

'วินธัย' เผยทหารยึดรถเมาขับแล้วกว่า 100 ราย

"พ.อ.วินธัย" เผย หลังทหารตั้งจุดตรวจร่วมเข้มถนนทุกสาย พบ “เมาแล้วขับ” ยึดรถ-คุมตัวทั่วประเทศแล้วกว่า 100 ราย คืนรถ 6 ม.ค. 59

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวว่า ขณะนี้หน่วย กกล.รส. ทั่วประเทศ กำลังปฎิบัติมาตรการดูแลสถานการณ์ช่วงเทศกาลปีใหม่หลังจากพลเอกธีรชัย นาควานิช เลขาฯคสช. ได้สั่งการให้หน่วยทหารในพื้นที่ทั่วประเทศ ตั้งจุดตรวจรถอย่างเข้มงวด ตั้งแต่วันที่ 25 จนหมดช่วงเทศกาล โดยเน้นถนนสายรองภายในหมู่บ้าน โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ หากตรวจพบว่าผู้ขับขี่ดื่มสุรา เจ้าหน้าที่จะพิจารณายึดรถไว้ก่อน แล้วหลังเทศกาลปีใหม่ ทางเจ้าของรถสามารถติดต่อขอคืนได้

ทั้งนี้ ตัวเลขล่าสุดตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม จนถึงคืนวันที่ 27 ธันวาคมพบที่ขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่ากฎหมายกำหนดจำนวน 100 ราย จากทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการรวบรวมจากทุกกองทัพภาค โดยแบ่งเป็นจักรยานยนต์ 50 คัน รถยนต์ส่วนบุคคล 50 คัน และยึดใบอนุญาตขับขี่ 38 ราย โดยกองทัพภาคที่ 2 สามารถยึดได้ 36 ราย ขณะที่กองทัพภาคที่ 3 สามารถยึดได้ 64 ราย

อย่างไรก็ตาม ก่อนการประกาศใช้มาตราการดังกล่าวทางจังหวัดและทุกกองทัพภาค ได้ทำการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า พร้อมทั้งใช้การขอความร่วมมือ และ ให้ประชาคมหมู่บ้านเป็นผู้ช่วยดำเนินการ ควบคู่กับการใช้กฎหมาย พระราชบัญญัติจราจรทางบก ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ขณะที่บุคคลที่ถูกยึดรถ ก็เข้าใจในมาตรการเป็นอย่างดี ทั้งนี้ผู้ขับขี่ที่ถูกยึดรถ สามารถนำใบที่ออกให้มาแสดงตัวและรับรถกลับได้ หลังจากช่วงเทศกาล

โดยทุกกองทัพภาคจะให้ความสำคัญเส้นทางรอง ซึ่งมีสถิติการเกิดอุบัติเตุมากที่สุด จึง คสช. สั่งกำชับที่ตั้งด่านตรวจร่วม หรือ ด่านชุมขุนเส้นทางรอง โดยอาศัยการทำงานเชิงรุก และ ขอความร่วมมือกับทางจังหวัด เพื่อทำงานร่วมกัน ทั้งจุดตรวจหน้าค่ายทหารให้ บริการประชาชน และหากพบผู้ขับขี่มีอาการล้า สามารถให้พักผ่อน ก่อนค่อยเดินทางต่อได้ ซึ่งจุดตรวจจะพยาบาลและการบริการทางการแพทย์ คอยให้บริการทุกจุดเหมือนกันทุกกองทัพภาค ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ