'ดอน' เชื่อม็อบเมียนมาร์มีกระบวนการจัดตั้งไม่ปกติ

'ดอน' เชื่อม็อบเมียนมาร์มีกระบวนการจัดตั้งไม่ปกติ

"ดอน" รมว.ต่างประเทศ เชื่อม็อบเมียนมาร์ มีกระบวนการจัดตั้งไม่ปกติ เผยประสานกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมาร์ ดูแลไม่ให้ขยายขอบเขต

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ยังมีชาวเมียนมาร์ชุมนุมประท้วงต่อคำตัดสินคดีของศาลจังหวัดเกาะสมุยที่ให้ประหารชีวิตผู้ต้องหาชาวเมียนมาร์ 2 คน ในคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 2 คน ที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานงานทางการทูตกับกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมาร์ให้ช่วยดูแลไม่ให้เกิดการขยายขอบเขตการประท้วงจนเกิดการบานปลาย เนื่องจากปัจจุบัน เห็นว่าการประท้วงเริ่มขยายตัวไปยังจุดอื่นนอกกรุงย่างกุ้ง และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาร์ ขอให้ทบทวนหลักฐานและคำตัดสินในคดีนี้ นายดอน กล่าวว่า ตนมองว่าไม่ส่งผลอะไร เนื่องจากไม่มีประเทศไหนที่จะหยุดกระบวนการยุติธรรมกลางทาง จึงขอให้เป็นไปตามขั้นตอนการยื่นอุทธรณ์ต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า เกรงว่าจะมีผู้ฉวยโอกาสนี้ไปขยายผลจนเกิดการต่อต้านประเทศไทยในเรื่้องอื่นๆด้วยหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า เมื่อมีคนจำนวนมากมาประท้วง ก็ไม่สามารถระบุได้ทั้งหมดว่ามีวัตถุประสงค์อะไร ซึ่งบางแห่งก็พอมองออกว่าเป็นการจัดตั้งแบบไม่ปกติ เมื่อถามถึงการดูแลความปลอดภัยของคนไทยในเมียนมา

นายดอน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง โดยฝ่ายไทยมีการประสานงานกับทางการเมียนมาร์ให้ดูแลต่อเนื่อง