'เชลล์' พร้อมใช้หนี้อิหร่านกว่า3พันล้านดอลล์

'เชลล์' พร้อมใช้หนี้อิหร่านกว่า3พันล้านดอลล์

"เชลล์" พร้อมชำระหนี้สิน 3,000 ล้านดอลลาร์ที่ติดค้างรัฐบาลอิหร่านทันที ที่มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของชาติตะวันตกที่มีต่ออิหร่านถูกยกเลิก

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของอิหร่าน นายโมฮัมหมัด คาซาเออี เปิดเผยว่า บริษัทเชลล์ พร้อมจะชำระหนี้สินจำนวนกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ที่ติดค้างรัฐบาลอิหร่านทันทีที่มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของชาติตะวันตกที่มีต่ออิหร่านถูกยกเลิก จากผลพวงของการบรรลุข้อตกลงด้านนิวเคลียร์เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

หนี้สินกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์่เป็นเงินที่บริษัทเชลล์ค้างชำระค่าน้ำมันที่สั่งซื้อจากรัฐบาลอิหร่าน เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของโลกตะวันตกที่นำโดยรัฐบาลสหรัฐ มีข้อกำหนดห้ามจ่ายเงินทุกรูปแบบแก่รัฐบาลเตหะราน ซึ่งครอบคลุมการห้ามชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ ที่มีการสั่งซื้อจากอิหร่าน

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เชลล์ ยืนยันว่า มีความพร้อมในการชำระหนี้สินที่มีมูลค่าราว 2,000 ล้านดอลลาร์ให้แก่บรรษัทน้ำมันแห่งชาติของอิหร่านเอ็นไอโอซีในทันที ที่มาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านถูกยกเลิก และจะกลับเข้าลงทุนในภาคพลังงานของอิหร่าน ทั้งในแง่ของการพัฒนาแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

ด้านแหล่งข่าวทางการทูตในกรุงเตหะราน เปิดเผยว่า การชำระหนี้สินที่บริษัทเชลล์ติดค้างรัฐบาลอิหร่าน จะเกิดขึ้นในช่วงต้นปีหน้า